Gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục phản ánh tình trạng rất nhiều loại nông sản nông dân làm ra như hoa tươi, rau củ quả… đến kỳ thu hoạch không bán được, phải bán giá rẻ như cho không, bị tư thương lợi dụng chèn ép, thậm chí nhiều nơi phải nhổ bỏ, chất đống cho đến thối rữa.
Sau Tết Nguyên đán, nhiều cánh đồng rau xanh ở xã Hưng Đông, TP Vinh - Nghệ An rơi vào cảnh phải nhổ bỏ đi vì ế ẩm. Mỗi bó rau chỉ có 200 đồng. Tại xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Bắp cải chất đống đầy đường, giá chỉ 1.000 đồng/kg mà không ai mua.
Tại xã Hưng Đạo và xã Ngọc Kỳ (Tứ Kỳ, Hải Dương) su hào vứt chỏng chơ trên đồng, dọc bờ mương vì giá su hào giảm sâu từ 1.500 – 2.000 đồng/củ xuống chỉ còn 300 – 500 đồng/củ, sau giảm tiếp còn 100 – 200 đồng/củ, thậm chí chẳng có người mua.
Mới đây là tình trạng gần 80ha cải củ của nông dân ở xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, ngoại thành Hà Nội đang quá lứa hơn 1 tháng nay mà tư thương không mua kịp. Bà con ở đây đang phải bán củ cải ngon với giá 3.000 đồng/kg, loại quá lứa 1.500 đồng, còn lại đem đổ trắng đồng dọc bãi sông Hồng.
Trước tình trạng này, ngày 15-3, Chánh văn phòng Bộ NN-PTNT, ông Trần Quốc Tuấn đã ra văn bản số 2120 gửi Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật và Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản yêu cầu kiểm tra, nắm tình hình và đề xuất giải pháp trước mắt cũng như dài hạn để hỗ trợ nông dân khắc phục tình trạng này, nhất là công tác chỉ đạo sản xuất gắn với chế biến và phát triển thị trường của các mặt hàng rau củ.
Theo yêu cầu, các cục chức năng trên có nhiệm vụ báo cáo kết quả tới Bộ trưởng Bộ NN-PTNT trước ngày 19-3-2018