Ra mắt Trung tâm Báo chí phục vụ lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Trung tâm nhằm nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho phóng viên trong nước và quốc tế tác nghiệp, đưa tin, cung cấp thông tin về các hoạt động trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2025).

z6546334968545_966f8cbaa4b8ae66122d574c5e3c5310.jpg
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu tham quan khu triển lãm Báo Nhân dân tại Trung tâm Báo chí. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trưa 27-4, tại trụ sở Hội Nhà báo TPHCM, Ban chỉ đạo trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước trong 3 năm 2023 – 2025 (gọi tắt là Ban chỉ đạo) ra mắt Trung tâm Báo chí lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2025).

Dự lễ ra mắt Trung tâm báo chí có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL; Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH-CN; Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân; Nguyễn Văn Được, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ VH-TT-DL, Giám đốc Trung tâm Báo chí; Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương.

z6546299216046_27bea66c72423c2731f6d0b3bf6673f3.jpg
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương Trung tâm Báo chí. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu chào mừng buổi ra mắt Trung tâm Báo chí, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được nhấn mạnh, những ngày qua, không khí phấn khởi, tràn đầy cảm xúc về lịch sử hào hùng, khơi dậy tinh thần yêu nước được lan tỏa khắp mọi miền của đất nước. Ngay từ đầu tháng 4, TPHCM đã chào đón nhiều đoàn đại biểu từ khắp các tỉnh, thành và nhân dân cả nước về đây, để cùng hướng đến dịp kỷ niệm đặc biệt này. Những hoạt động chuẩn bị cho buổi lễ mít tinh diễn ra vào sáng 30-4 tại thành phố đã và đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân trong nước và bạn bè quốc tế.

z6546299660983_f42a0010f471f300f6279b77108f2fc4.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được phát biểu khai trương Trung tâm Báo chí. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí nhấn mạnh, báo chí đã góp phần rất quan trọng trong việc ghi nhận, truyền tải và lan tỏa không khí này đến nhân dân cả nước, tạo hiệu ứng tích cực trên các nền tảng truyền thông - báo chí cả trong nước và ngoài nước. Qua đó, góp phần làm sống dậy những khoảnh khắc hào hùng lịch sử và thể hiện sự quyết tâm của cả nước trong tâm thế bước vào kỷ nguyên mới.

Đồng chí đánh giá, Trung tâm Báo chí tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đặt tại trụ sở Hội Nhà báo TPHCM - ngay cạnh khu vực tổ chức Lễ mít tinh và diễu binh, diễu hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các phóng viên, biên tập viên di chuyển tác nghiệp. Hoạt động của Trung tâm Báo chí đóng vai trò rất quan trọng vào sự thành công của hoạt động tác nghiệp báo chí tại lễ kỷ niệm.

Đồng chí yêu cầu các ban, ngành, đơn vị có liên quan cần phối hợp chặt chẽ và hiệu quả; tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động báo chí; tổ chức cho lãnh đạo các cơ quan báo chí, phóng viên, biên tập viên tác nghiệp một cách hiệu quả nhất, đảm bảo tính xuyên suốt trong quá trình diễn ra lễ kỷ niệm.

Trong đó, Sở VH-TT TPHCM phải đặc biệt quan tâm, tập trung mọi nguồn lực để hỗ trợ vận hành Trung tâm Báo chí hoạt động một cách khoa học, hiệu quả, góp phần vào sự thành công của buổi lễ kỷ niệm.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng đề nghị các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên thể hiện tính chân thực, đúng ngữ cảnh và đảm bảo thông điệp truyền tải; phải đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết và phục vụ tốt nhất cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung, TPHCM nói riêng.

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Trung tâm Báo chí Lê Hải Bình cho biết, Trung tâm Báo chí là nơi tổ chức điều hành và hướng dẫn các hoạt động báo chí liên quan lễ kỷ niệm cho các phóng viên trong nước và nước ngoài cung cấp thông tin về các hoạt động của lễ kỷ niệm; cung cấp các dịch vụ phục vụ hoạt động tác nghiệp của phóng viên; xử lý các yêu cầu hoạt động báo chí của phóng viên, bao gồm cả các yêu cầu tìm hiểu, làm phóng sự về Việt Nam của phóng viên nước ngoài.

z6546300109482_c99e9e9086243fa89574b769a57a7628.jpg
Thứ trưởng Thường trực Bộ VH-TT-DL Lê Hải Bình phát biểu khai trương Trung tâm Báo chí. Ảnh: VIỆT DŨNG

Giám đốc Trung tâm Báo chí mong muốn các phóng viên, biên tập viên trong nước và nước ngoài tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với Ban Tổ chức, đưa tin một cách nhanh chóng, chính xác và tuân thủ các quy định về an ninh, vị trí tác nghiệp, sơ đồ đường đi của phóng viên, Ban Tổ chức đã cung cấp đến các cơ quan báo chí, đảm bảo tuyệt đối an toàn đối với các hoạt động của lễ kỷ niệm.

Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước nhận được sự ủng hộ nhiệt tình, mạnh mẽ của báo chí cả nước và quốc tế. Đã có 169 phóng viên quốc tế, của 39 hãng thông tấn báo chí và 17 quốc gia; hơn 630 phóng viên của 81 cơ quan báo chí trong nước đăng ký tác nghiệp tại lễ kỷ niệm.

Tin cùng chuyên mục