Chiều 6-1, ông Huỳnh Văn Tồn, Phó phòng NN-PTNT huyện Lai Vung (Đồng Tháp) cho biết: Nhiều năm nay quýt hồng là trái cây đặc sản nổi tiếng của tỉnh, mỗi năm chỉ có duy nhất 1 vụ phục vụ vào dịp Tết Nguyên đán. Trước đây, vùng chuyên canh quýt hồng Lai Vung cung ứng cho thị trường tết từ 30.000 tấn quýt trở lên, tuy nhiên dịp Tết Canh Tý 2020 này sản lượng quýt hồng giảm rất mạnh, dự kiến còn không tới 4.000 tấn.
Do thời gian qua, dịch bệnh bùng phát dữ dội khiến hàng loạt diện tích quýt hồng ở các xã Tân Thành, Tân Phước, Long Hậu, Vĩnh Thới… bị chết cây tràn lan, gây thiệt hại lớn cho nông dân. Nếu như lúc cao điểm toàn huyện Lai Vung có hơn 1.100ha quýt hồng đặc sản, nay giảm chỉ còn khoảng 200ha.
Gần đây, huyện tích cực phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh và Trường đại học Cần Thơ… triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch bệnh và thực hiện các mô hình khôi phục lại vùng trồng quýt hồng.
Cũng theo Phòng NN-PTNT huyện Lai Vung, hiện nay thương lái các nơi tìm đến vườn quýt hồng đang chín để thu mua quýt tết với giá khoảng 40.000 – 60.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi so với các năm trước. Tuy nhiên, số hộ còn quýt bán tết không bao nhiêu.
Đối với quýt hồng kiểng chưng tết, dự kiến năm nay ở huyện Lai Vung có khoảng 3.000 chậu, tuy nhiên tỷ lệ xử lý đạt chỉ khoảng 60-70%. Giá quýt kiểng chưng tết dao động từ 3-10 triệu đồng/chậu tùy loại.