Quảng Ngãi: Rộn ràng vào mùa gừng tết

Hàng năm, cứ vào tháng Chạp, người dân thôn Hòa Bình (xã Tịnh Ấn Đông, TP Quảng Ngãi) lại tất bật với thu hoạch gừng. Năm nay, giá gừng tăng cao khiến người dân phấn khởi. Bên cạnh đó, nghề làm mứt gừng ở các cơ sở chế biến cũng trở nên rộn ràng để cung ứng hàng tấn mứt gừng cho thị trường tết.

Vùng trồng gừng thôn Hòa Bình (xã Tịnh Ấn Đông, TP Quảng Ngãi) vào vụ thu hoạch. Thực hiện: NGUYỄN TRANG

Nói đến gừng Quảng Ngãi không thể không nhắc đến làng trồng gừng Hòa Bình nổi tiếng với giống gừng cay dịu, thơm ngon. Người dân thôn Hòa Bình (xã Tịnh Ấn Đông, TP Quảng Ngãi) có nghề truyền thống trồng gừng từ bao đời nay, nhiều gia đình đến 3 đời, 4 đời trồng gừng.

1735830115178.jpg
Lê Văn Phi (đội 2, thôn Hòa Bình, xã Tịnh Ấn Đông) đang thu hoạch gừng củ. Ảnh: NGUYỄN TRANG
gừng 2 (1 of 1).jpg
Gừng được trồng ở trên vùng đất đồi núi của thôn Hòa Bình cho chất lượng củ to, nhiều nhánh. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ông Lê Văn Phi (đội 2, thôn Hòa Bình) cho biết: “Tôi trồng 1 sào gừng, năm nay giá gừng củ được thương lái thu mua cao, mức giá 30.000 đồng/kg. Với sào gừng này, tôi ước tính thu về khoảng 15 triệu đồng”. Theo ông Phi, trồng gừng không khó nhưng phải đảm bảo khoảng cách mỗi bụi gừng từ 3-5 tấc/bụi, như vậy gừng mới cho củ to, đều và đẹp.

gừng 1 (1 of 1).jpg
Với địa hình gò đồi, ít ngập lụt, người dân xã Tịnh Ấn Đông đã tận dụng để trồng gừng. Ảnh: NGUYỄN TRANG
gừng 3 (1 of 1).jpg
Người dân nơi đây gắn bó với nghề trồng gừng qua nhiều đời và trở thành nghề truyền thống. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Theo nhiều người trồng gừng thôn Hòa Bình, năm nay, nhiều diện tích gừng bị bệnh, hư hại, sản lượng không đạt như mọi năm nhưng bù lại giá bán cao nên người dân vẫn có nguồn thu để sắm sửa tết đến, xuân về.

1735830337699.jpg
Gừng sau khi thu hoạch được rửa sạch trước khi bán cho thương lái. Ảnh: NGUYỄN TRANG
gừng 6 can xu ly (1 of 1).jpg
Năm nay, nhiều diện tích gừng hư hại nhưng bù lại giá gừng cao. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Bà Huỳnh Thị Thu Hà (đội 2, thôn Hòa Bình) cho biết: “Gia đình tôi cũng trồng 1 sào gừng và đến khoảng mùng 8 tháng Chạp mới bắt đầu thu hoạch nhưng thương lái đã đến hỏi giá và đặt mua gừng củ. Trung bình, tôi bán sỉ cho thương lái khoảng 300.000 đồng/12kg. Gừng được làm sạch đất và cột thành bó, mỗi bó khoảng 0,5kg. Nếu giá bán này ổn định cho đến cuối tháng Chạp, người nông dân chúng tôi ăn tết khỏe”.

gừng 8 (1 of 1).jpg
Gừng được rửa sạch. Ảnh: NGUYỄN TRANG
1735830042608.jpg
Một bó gừng chất lượng sẽ được bán cho thương lái. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Diện tích gừng ở xã Tịnh Ấn Tây chỉ có khoảng gần 13ha diện tích nhưng củ gừng được xuất bán khắp các huyện, tỉnh như Đà Nẵng, Quảng Nam… Thị trường tiêu thụ mạnh nên nông dân không còn vất vả bán lẻ mà thương lái đến tận nơi thu mua.

Tết cũng là thời điểm các cơ sở sản xuất mứt gừng ra sức hoàn thành hàng tấn mứt gừng cung ứng kịp thị trường tết. Bà Nguyễn Thị Lắm (thôn 2, xã Nghĩa Dõng, TP Quảng Ngãi) có hơn 20 năm trong nghề làm mứt gừng và đây cũng là truyền thống của gia đình bà.

mứt gừng (8).jpg
Cơ sở sản xuất mứt gừng của bà Lắm (xã Nghĩa Dõng, TP Quảng Ngãi)

Mứt gừng trải qua nhiều công đoạn như gọt vỏ, bào mỏng, luộc gừng, đãi sạch, ngào đường, bắt mứt, đóng gói... Làm mứt gừng tuy không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi sự tỉ mẩn để một lát mứt gừng phải bao trọn đủ vị dịu ngọt, thơm, cay nồng nhưng không quá gắt.

mứt gừng (6).jpg
Làm mứt gừng trải qua nhiều công đoạn như rửa sạch, gọt vỏ, bào mỏng...
mứt gừng (3).jpg
Quá trình nấu gừng phải khống chế ngọn lửa và tay đảo đều

Để làm mứt gừng thơm ngon, gừng nguyên liệu được lựa chọn làm mứt phải là củ gừng tươi, nhiều nhánh, thơm. Đặc biệt, quá trình nấu gừng phải khống chế ngọn lửa ở nhiệt độ vừa phải, tay đảo đều.

mứt gừng (7).jpg
Mứt rim xong được đổ ra mâm để làm khô và sấy, khi chuyển sang màu vàng ruộm là đạt chất lượng
mứt gừng (5).jpg
Mứt gừng là một trong những loại mứt phổ biến thường xuất hiện trong hộp bánh mứt ngày tết

Mùa làm mứt gừng cũng là dịp giúp nhiều phụ nữ địa phương có việc làm kiếm thêm thu nhập. Vụ tết này, bà Lắm phải thuê thêm 5-6 lao động phụ việc làm mứt. Bà Lắm cho biết: “Trước đây, mỗi vụ tết, tôi làm hơn 20 tấn gừng cung cấp cho thị trường, nhưng năm nay nhà tôi chỉ làm khoảng vài tấn, thị trường gừng tết rất cạnh tranh”.

Tin cùng chuyên mục