Có mặt trên cánh đồng rau xã Tịnh Long, TP Quảng Ngãi, nơi vựa rau lớn của tỉnh, nơi đây có đến 1.500 hộ trồng rau, chiếm 90% dân số toàn xã. Suốt gần 2 tuần đầu tháng 1, áp thấp nhiệt đới kéo dài, gây mưa phùn, rau màu dành cho vụ tết mãi không “chịu lớn”, kéo theo bệnh, hư hại.
Bà Nguyễn Thị Nông (xã Tịnh Long) có diện tích 2 sào đất, trong đó, bà trồng đủ loại ớt, hành, rau thơm. Bà Nông mới gieo ớt xuống nhưng đã hơn 1 tháng vẫn không phát triển, ớt chỉ cao hơn 10cm. Bà Nông cho biết: “Năm nay, chẳng biết sao thời tiết lạnh kéo dài hơn nên ớt co lại, không phát triển được, một số bị vàng lá, tôi phải gieo dặm thêm rau thơm vào”. Trong khi đó, hơn 1 sào hành lá của bà Nông cũng đang bị vàng lá, thối gốc.
Phía bên ruộng rau ven sông Trà Khúc, ông Võ Tài (xã Tịnh Long) đang gieo cải thìa thay cho giống rau mồng tơi vừa bị hư. Mồng tơi xuống giống 2,2kg với diện tích hơn 150m2, nhưng hơn nửa tháng vẫn không mọc nổi, buộc ông Tài phải gieo lại giống cải để kịp vụ tết. Đã vậy, hơn 250m2 hành lá của ông Tài bị nấm thối bẹ, nổ lá, vàng lá, thiệt hại hơn 40%. Ông Tài cho biết, giá hành lá hiện tại chỉ 9.000 đồng/kg, ông phải tích cực rải phân bón cho hành phát triển.
Không chỉ trồng cải, hành, ông Tài dành hơn 750m2 đất trồng rau thơm, vậy mà chỉ vài tuần trước, ông phát hiện rau thơm gặp bệnh khó trị. “Rau thơm cứ đen lá, chết dần tới gốc, có cây bị vàng lá rồi đen gốc, đen rễ thiệt hại đến 50%. Rau thơm cứ trồng khoảng 40 ngày là phát bệnh, cây nào thu hoạch được thì bán, không thì nhổ bỏ”.
Xã Tịnh Long là vùng đất trồng rau chuyên canh lớn nhất nhì tỉnh Quảng Ngãi, mỗi sào rau gấp đôi sào lúa, trung bình mỗi sào rau thu về 14-15 triệu đồng/vụ, mỗi vụ kéo dài 3 tháng. Người nông dân đang rất lo lắng khi rau màu chậm phát triển.