Ông Nguyễn Trung Quỳ (thôn Long Yên, xã Bình Long) trồng 3 sào kiệu, thu hoạch gần 3 tấn. Ông Quỳ cho biết: “Năm nay, củ kiệu to, đều lá, được ký, thương lái thu mua giá cao so với cùng thời điểm năm ngoái nên ai nấy cũng phấn khởi”.
Kiệu được trồng từ tháng 7 âm lịch đến tháng Chạp thì thu hoạch, trung bình mỗi sào kiệu, người dân xuống giống khoảng 35kg và thu hoạch lại khoảng 700kg đến 1 tấn.
Bà Trần Thị Nhung (thôn Long Yên, xã Bình Long) cũng trồng 3 sào kiệu, bà cho biết: “Giá kiệu đang bắt đầu tăng, càng về những ngày cuối tháng Chạp thì giá có thể đạt đỉnh từ 20.000-22.000 đồng/kg, có năm giá lên 30.000 đồng/kg. Đối với người trồng kiệu, đây là cái tết ấm no, nông dân cũng bán được, thương lái cũng bán hết”.
Ông Hồ Văn Chung, một người thu mua kiệu nhiều nhất ở xã Bình Long, cho biết: “Kiệu đắt giá vì khách hàng trong miền Nam tiêu thụ rất mạnh, giá năm nay cao mà kiệu được mùa. Kiệu Bình Long có vị thơm, ngon, không nồng nên rất được ưa chuộng. Mỗi ngày, tôi thu mua 3-4 tấn kiệu, sau đó vận chuyển vào miền Nam để tiêu thụ và các tỉnh lân cận”.
Toàn xã Bình Long có khoảng 22,5ha kiệu, khoảng 100 hộ dân trồng. Với giá kiệu hiện nay, mỗi 1ha thì người dân thu khoảng 200 triệu đồng.
Ông Phạm Đình Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Long, cho biết: “Kiệu Bình Long đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu có mã số, truy xuất nguồn gốc. Hiện địa phương đã hoàn thiện hồ sơ để trình UBND tỉnh xem xét công nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao cho sản phẩm kiệu Bình Long”.