Huyện Mộ Đức có khoảng 110,4ha diện tích đang nuôi tôm; trong đó có 50ha nuôi ốc hương, tôm ghép với hải sâm. Từ trước đến nay, người nuôi tôm, ốc hương chưa chú trọng đến việc giải quyết ô nhiễm môi trường nước trong quá trình nuôi dẫn đến tình trạng dịch bệnh xảy ra ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng thu hoạch.
Hải sâm được ví như “nhà máy vệ sinh của biển”, đồng thời loài có giá trị kinh tế cao, mặc dù chỉ mới bước đầu nuôi tại vùng ven biển nhưng đã mang lại hiệu quả cho người nuôi.
Anh Lê Châu (xã Đức Phong, huyện Mộ Đức) là người nuôi đầu tiên trên địa bàn huyện triển khai mô hình nuôi ốc hương kết hợp với hải sâm (ảnh). Với diện tích 4.000m², với hơn 1 triệu con giống ốc hương và 2.500 con hải sâm ban đầu, anh Châu đã đạt hơn 4 triệu con, kể cả ốc hương và hải sâm, sau 5 tháng.
Bà Nguyễn Thị Tường Mai, Phó phòng NN-PTNT huyện Mộ Đức, cho biết: Công ty TNHH Hải sâm Việt Nam vừa khảo sát, lập dự án đầu tư sản xuất giống, nuôi trồng, chế biến hải sâm kết hợp du lịch trải nghiệm, sinh thái và văn hóa. Qua đó, hỗ trợ kỹ thuật, giống, đưa hải sâm nuôi ghép các đối tượng khác, tăng thu nhập cho các hộ nuôi.