5 mô hình nuôi hải sâm ghép ốc hương thương phẩm tại 2 huyện Mộ Đức và Đức Phổ đã được triển khai sau hơn 7 tháng, mỗi mô hình một ao nuôi có diện tích 2.200m2 do Sở NN-PTNT giao cho Trung tâm Giống tỉnh Quảng Ngãi xây dựng phương án, tổ chức thực hiện.
Theo đó, mỗi mô hình đã thả nuôi 1.650 con hải sâm/1 mô hình, 462.000 con ốc hương/1 mô hình. Tổng sản lượng hải sâm sau thu hoạch đạt 1.700kg, ốc hương đạt 13.273kg, quy cỡ hải sâm 250gram/con, ốc hương là 144 con/kg. Tỷ lệ sống hải sâm đạt 82,4%, ốc hương đạt 81,8%. Các hộ dân tham gia mô hình sau thu hoạch lãi 570 triệu đồng/5 hộ.
Việc nuôi hải sâm ghép ốc hương là giải pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường nuôi, tăng hiệu quả kinh tế cho người nuôi. Ốc hương là loài ăn thức ăn tươi sống, phần thức ăn thừa và chất thải của ốc hương làm ô nhiễm nguồn nước trong ao nuôi, trong khi đó, hải sâm là loài ăn lọc, tận dụng nguồn thức ăn dư thừa của ốc hương, mùn bã hữu cơ trên nền đáy.
Việc nuôi ghép hải sâm với ốc hương thương phẩm sẽ góp phần làm sạch môi trường, hạn chế dịch bệnh. Ốc hương và hải sâm phát triển tốt, ốc lớn nhanh và màu đẹp. Thời gian được rút ngắn hơn nuôi đơn, quá trình nuôi hầu như không sử dụng hóa chất, thuốc, tiền điện, công chăm sóc...
Từ các kết quả trong quá trình nuôi cho thấy, “nuôi ghép hải sâm với ốc hương thương phẩm trong ao nuôi” là giải pháp hiện quả khi nuôi tại tỉnh Quảng Ngãi với điều kiện khí hậu, thời tiết phù hợp nhân rộng.
Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi đã xây dựng phương án đề xuất tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi ghép hải sâm với ốc hương lên quy mô 7 mô hình, trong đó, huyện Mộ Đức có 4 mô hình, huyện Đức Phổ có 3 mô hình; nhu cầu vốn đề xuất 1,9 tỷ, thực hiện trong năm 2020.