Những ngày này, tại cánh đồng thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), không khí khá rộn ràng bởi người dân đang tập trung thu hoạch hành tím.
Ruộng hành tím của ông Nguyễn Văn Thọ (thôn Thanh Thủy) phải nhờ công lao động của hơn 10 người trong thôn cùng tham gia thu hoạch. Hành tím thu hoạch được chuyển về nhà, người dân cắt củ, phân loại, dồn bao, cân bán cho thương lái, từ đó phân phối về các đại lý trong và ngoài tỉnh.
Ông Nguyễn Văn Thọ cho biết: “Vụ này nhà tôi trồng 6 sào, xuống 4 tạ giống, thu hoạch gần 4 tấn củ hành, tôi bán cho thương lái với giá 30.000 đồng/kg, thu về khoảng 120 triệu/vụ, sau khi trừ các chi phí... còn khoảng 60 triệu. Ruộng hành của tôi thu sớm hơn so với người trong thôn nên hành cũng đạt chất lượng, củ to, đẹp, hiện vẫn còn nhiều diện tích chưa thu, có ruộng thu hoạch cũng được, có ruộng bị sâu rầy nên không đạt sản lượng”.
Theo người dân, bình quân 1kg hành giống sau khi trồng và chăm sóc có thể thu được 10kg củ hành tím, mỗi sào ruộng trồng từ 1-1,2 tạ giống. Thời điểm thu hoạch từ 45-50 ngày kể từ khi gieo trồng, củ hành sậm màu và lá hành hơi ngả vàng. Vụ này, thời tiết thuận lợi cho cây trồng phát triển, tuy nhiên cũng sản sinh nhiều sâu bệnh như sâu xanh da láng, dòi đục lá.
Bà Đỗ Thị Quế (thôn Thanh Thủy) trồng 2 sào hành tím, cho biết: “Tôi trồng 3 tạ giống, thu khoảng 2 tấn, giá thương lái đang thu mua khoảng 25.000 - 30.000 đồng/kg, tùy chất lượng củ, giá này ở mức trung bình so các năm, nếu giữa vụ giá lên 40.000 đồng/kg thì người dân có lãi hơn”.
Ông Phạm Cầu, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hải, cho biết, địa phương có 180 ha trồng hành tím sản xuất 3 vụ/năm, mức giá bình quân vụ đầu năm 2024 ở mức 25.000-30.000 đồng/kg, trước tình hình sâu bệnh, chính quyền địa phương chủ động hướng dẫn người dân tích cực chăm sóc, phun thuốc diệt sâu bệnh để giảm thiểu thiệt hại.
Hành tím là cây trồng truyền thống của người dân vùng đất này, đây là “thủ phủ hành tím” trên đất liền của tỉnh Quảng Ngãi. Cách đây hơn 30 năm, giống hành tím ở Lý Sơn được đưa về trồng thử nghiệm, mở ra hướng phát triển kinh tế mới ở vùng Thanh Thủy. Đến năm 2000, đường điện kéo ra đồng ruộng để người dân phát triển trồng hành tím. Toàn thôn Thanh Thủy có hơn 500 hộ dân thì hơn 380 hộ tham gia trồng hành tím và lan rộng các thôn An Cường, Vạn Tường và trở thành thế mạnh của vùng đất cát ven biển.
Xã Bình Hải hiện có hơn 80% hộ sống bằng nghề trồng hành. Hằng năm, gieo trồng hành tím khoảng 180ha, sản xuất 3 vụ/năm, sản lượng đạt trên 1.800 tấn/năm. Địa phương cũng được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu hành tím Bình Hải và từng bước xây dựng vùng chuyên canh sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP với trên 20ha.
>>Người dân vào vụ thu hoạch hành tím: