Theo đó, từ ngày 24 đến 26-4, nhiều người dân trên địa bàn thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) phải nhập viện, cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện trong tình trạng đau bụng, tiêu chảy liên tục.
Ngoài Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình, vào cùng thời điểm, nhiều trường hợp khác cũng phải nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Thăng Hoa và một số cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn huyện với triệu chứng đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy.
Ông Lộ Văn Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình cho biết, từ ngày 24 đến 26-4, có khoảng 20 trường hợp nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn mửa và đi vệ sinh liên tục.
Theo thông tin nhiều bệnh nhân khai báo, họ có sử dụng bánh mì của một cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị trấn Hà Lam. Qua thời gian khám, chẩn đoán, điều trị, có 2 bệnh nhân bị ngộ độc thức ăn; những trường hợp còn lại mắc chứng viêm dạ dày ruột cấp (một triệu chứng của ngộ độc do ăn thực phẩm không đảm bảo).
“Do chỉ có 2 trường hợp bị ngộ độc và không lấy mẫu kịp thời ngay trong ngày 24-4 nên chúng tôi không thể kết luận chính xác là bánh mì có phải là nguyên nhân gây ra nhiều trường hợp bệnh nhân đau bụng và nhập viện hay không. Tuy nhiên, trong thời điểm nắng nóng hiện nay, việc sử dụng các nguồn thức ăn không đảm bảo đều có thể dẫn đến tình trạng đau bụng, tiêu chảy và ngộ độc”.