Cá thể khỉ nặng khoảng 4kg, thuộc nhóm IIB, danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Sau khi hoàn tất hồ sơ bàn giao, khỉ được đưa về Trung tâm Cứu hộ, đặt trong khu vực cách ly, theo dõi sức khỏe và tập huấn hành vi thích nghi môi trường tự nhiên. Dự kiến, nếu đủ điều kiện về thể trạng và bản năng, cá thể này sẽ được thả về rừng sâu trong phạm vi vùng lõi của Vườn quốc gia.

Đây là lần thứ ba trong năm 2025, lực lượng kiểm lâm địa phương tiếp nhận khỉ đuôi lợn từ người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Thống kê từ Chi cục Kiểm lâm cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã cứu hộ 14 cá thể động vật hoang dã, trong đó có 9 cá thể được thả về rừng sau thời gian chăm sóc phục hồi.

Cùng ngày, UBND thị trấn Phong Nha (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) cho biết, Một đàn cò nhạn (Anastomus oscitans), loài chim quý hiếm ghi trong Sách Đỏ Việt Nam, vừa được ghi nhận xuất hiện tại vùng đệm Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Quảng Bình. Khoảng 300–400 cá thể trú ngụ trên các cánh đồng gần tổ dân phố Cù Lạc 2, thị trấn Phong Nha.