Trong bệnh Alzheimer, một loại protein gọi là “tau” đóng vai trò trung tâm trong việc khởi phát các triệu chứng bằng cách tích tụ trong các tế bào thần kinh dưới dạng tập hợp, lan đến toàn não bộ. Nhưng cho đến nay, căn bệnh này chỉ có thể được xác nhận sau khi khám nghiệm tử thi.
Các nhà nghiên cứu của UCL do Giáo sư Bernard Hanseeuw dẫn đầu đã so sánh protein " tau" tổng hợp và cùng loại protein hòa tan vì ở dạng này, protein có ưu điểm là có thể được đặc trưng hóa trong suốt cuộc đời của bệnh nhân. Nghiên cứu này có thể thực hiện được nhờ phép đo phổ khối, có khả năng mô tả đặc tính của protein.
Nghiên cứu xác nhận rằng vấn đề về bệnh thoái hóa thần kinh là do việc loại bỏ hoặc biến đổi các protein sau khi chúng được sản xuất. Điều này mở ra con đường phát triển một dấu ấn sinh học, từ đó chẩn đoán, nhưng cũng để xác định những sửa đổi nào khiến protein này tổng hợp.