Tại hội nghị giải pháp quản lý sâu đục thân hại cây điều, các địa phương và nhà khoa học đều đề nghị nghiên cứu sử dụng biện pháp sinh học như kiến vàng, nấm xanh… để phòng trừ, nhất là cần tỉa cành, tạo tán (khống chế chiều cao dưới 4m) sau khi thu hoạch; hạn chế sử dụng thuốc hóa học để phun xịt, gây ô nhiễm môi trường và an toàn thực phẩm.
Đồng thời, cần đẩy mạnh tính cộng đồng trong quản lý dịch hại. Trước hết, cần định hướng lại vị thế điều là cây để làm giàu, phải được chăm sóc và thâm canh đúng mức.
Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), biến đổi khí hậu tác động đến thời tiết làm xuất hiện những loại sâu bệnh gây hại cây trồng mà trước đây chưa bị ảnh hưởng nhiều, như bọ xít muỗi gây bệnh thán thư, sâu đục thân và cành xuất hiện đã gây hại 2 niên vụ qua tại vùng điều nguyên liệu, nhất là vùng Đông Nam bộ.
Cục Bảo vệ thực vật sẽ bổ sung và hoàn chỉnh quy trình nuôi kiến vàng trong phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng.