Theo báo cáo của Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức, sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh đã tiến hành rà soát thông tin với Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh từng lớp, giáo viên chủ nhiệm của 35 lớp.
Qua rà soát, có tổng số 70 học sinh vắng ngày 16-1 với nhiều lý do khác nhau, trong đó có 24 học sinh vắng vì các lý do sốt, đau bụng, tiêu chảy.
Tính đến ngày 17-1, tình trạng sức khỏe của những học sinh này đã ổn định, không có em nào nhập viện điều trị.
Cùng với đó, sau khi tiếp nhận thông tin từ Trường Tiểu học Nguyễn Hiền, các đơn vị chuyên môn gồm Phòng GD-ĐT, Phòng Y tế, Trung tâm y tế, Công an thành phố Thủ Đức, UBND phường An Phú, Trạm Y tế phường đã có buổi làm việc với đại diện trường.
Theo đó, vào trưa 15-1, trường tổ chức ăn trưa cho 1.446 học sinh với các món thịt xá xíu, canh tập tàng nấu tôm (mướp, rau dền, mồng tơi, tôm khô), bí xanh xào, trái cây (dưa hấu).
Đến 13 giờ 30 phút cùng ngày, trường tổ chức cho học sinh ăn xế với thực đơn gồm: nước mát mía lau, bánh ngọt.
Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh đã phối hợp với cha mẹ học sinh kiểm tra quy trình bếp, quy trình chế biến của đơn vị cung cấp suất ăn. Tại thời điểm đoàn làm việc, kết quả ghi nhận tất cả các khâu thực hiện đúng hướng dẫn ngành y tế.
Ngày 17-1, đoàn kiểm tra gồm HCDC TPHCM, Công an thành phố Thủ Đức, Phòng Y tế, Phòng GD-ĐT, Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức, Quản lý thị trường thành phố Thủ Đức kiểm tra hồ sơ và quy trình sơ chế biến tại bếp ăn, căng tin trường và nắm tình hình học sinh.
Qua kiểm tra, cơ sở thực hiện công tác vệ sinh đảm bảo yêu cầu, nhân viên thực hiện sơ chế biến có bảo hộ lao động, thực hiện cập nhật sổ 3 bước và lưu mẫu theo quy định.
Tính đến sáng 17-1, có 10 học sinh trong danh sách 24 học sinh bị sốt, đau bụng đã đi học, 14 học sinh còn lại sức khỏe đã ổn định nhưng cha mẹ học sinh chưa cho đến trường với lý do muốn trẻ có sức khỏe tốt hơn.
Hiện nhà trường chưa tiếp nhận thông tin thêm trường hợp khác.
Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức chỉ đạo Trường Tiểu học Nguyễn Hiền tiếp tục rà soát diễn biến sự việc và báo cáo kịp thời về phòng GD-ĐT, đồng thời yêu cầu hiệu trưởng các đơn vị trường học tăng cường kiểm tra giám sát bếp ăn, cơ sở chế biến và cung cấp thức ăn, đảm bảo tốt an toàn thực phẩm và chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh.
Cùng với đó, trường học phải tạo điều kiện cho cha mẹ học sinh tham gia vào việc kiểm tra, giám sát nhằm nâng cao chất lượng phục vụ và tạo niềm tin cho cha mẹ học sinh.
Hiệu trưởng nhà trường kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh với yêu cầu đặt quyền lợi của học sinh lên trên hết, không để xảy ra những phản ứng và dư luận không hay trong cha mẹ học sinh. Bên cạnh đó, phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, không để hàng rong buôn bán trước cổng trường, không đảm bảo an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh.