Phiên chợ có 14 gian hàng trưng bày, giới thiệu hàng trăm sản phẩm hàng hóa đặc trưng, sản phẩm OCOP của người dân, hộ kinh doanh, hợp tác xã tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh Quảng Ngãi. Đồng thời, giới thiệu các sản phẩm OCOP, các mặt hàng nông sản, thực phẩm tiêu dùng, ẩm thực của các địa phương trong tỉnh.
Bà Huỳnh Thị Thanh Nguyệt, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, cho biết: Đây là lần đầu tiên, Hội Nông dân tỉnh tổ chức phiên chợ kết nối tiêu thụ sản phẩm, giới thiệu văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Phiên chợ sẽ góp phần thúc đẩy sản xuất, tăng thu nhập cho người dân. Đây cũng là dịp để các chủ thể trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh và gặp gỡ, hợp tác, liên kết trong sản xuất, tiêu thụ nông sản với các cá nhân, tổ chức trong và ngoài tỉnh.
Chị Đinh Thị Chiếu (huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: “Chúng tôi rất vui khi những sản phẩm mắm cá niên, ớt xiêm rừng, cây an xoa và nhiều thảo dược miền núi có cơ hội trưng bày dưới thành phố để nhiều người biết đến nông sản cho người H’rê tự tay trồng, chăm sóc”.
Các loại nông sản của miền núi Ba Tơ như rau rừng, mật ong rừng, vịt, gà cũng được mang đến phiên chợ. Miền núi Trà Bồng có quế và các sản phẩm từ quế như nhang, thảo dược, tinh dầu quế…
Ngoài ra, phiên chợ cũng là cơ hội cho các thanh niên khởi nghiệp, anh Lê Tấn Mỹ (xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi) khởi nghiệp với sản xuất nước mắm, anh Mỹ cho biết: “Ba mẹ có nghề làm nước mắm truyền thống nên tôi mong muốn giữ gìn, nối nghiệp, phát huy nghề của ba mẹ. Tôi bắt đầu thực hiện sản xuất nước mắm theo tiêu chuẩn đạt OCOP và đưa ra thị trường từ tháng 6-2023. Các phiên chợ là cơ hội để sản phẩm OCOP khắp nơi được người tiêu dùng biết đến”.
Tại phiên chợ, cán bộ, hội viên nông dân TP Quảng Ngãi cũng tổ chức quyên góp được 12,5 triệu đồng để ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Bắc khắc phục thiệt hại do cơn bão, lụt gây ra.
>>> Một số hình ảnh phiên chợ vào ngày 25-9