Phát triển vùng nguyên liệu dừa phục vụ chế biến, xuất khẩu

Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bến Tre Đoàn Văn Đảnh vừa cho biết, tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025 phát triển ổn định khoảng 79.000ha và năm 2030 là 80.000ha dừa. Nhu cầu tiêu thụ sản phẩm từ dừa như kẹo dừa, dầu dừa, chỉ dừa, than hoạt tính..., đang ngày càng tăng.

Để đảm bảo vùng nguyên liệu, phục vụ sản xuất và chế biến, ngành nông nghiệp tỉnh sẽ phát triển diện tích vườn dừa canh tác theo hướng hữu cơ trên cơ sở liên kết chuỗi giá trị bền vững; đảm bảo truy xuất nguồn gốc; cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói theo yêu cầu của thị trường.

Hiện toàn tỉnh Bến Tre có 133 vùng trồng dừa cơ bản đáp ứng các điều kiện về sản xuất theo quy định hiện hành; đăng ký cấp mã số vùng trồng dừa tươi xuất khẩu với diện tích gần 8.400ha và trên 12.800 hộ tham gia.

Còn tại Trà Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Nguyễn Trung Hoàng cho biết, giai đoạn 2022-2025, tỉnh sẽ phát triển thêm khoảng 550ha dừa sáp đặc sản, đồng thời định hướng để xây dựng thương hiệu dừa sáp Trà Vinh, đủ sức cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước.

Tin cùng chuyên mục