Phát triển du lịch sinh thái bền vững gắn với nông nghiệp nông thôn
SGGPO
Sáng 18-5, tại thành phố Hội An (Quảng Nam), Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam và Báo Nông thôn Ngày nay phối hợp tổ chức Hội thảo “Phát triển du lịch sinh thái bền vững gắn với nông nghiệp nông thôn”.
Tham dự hội thảo có hơn 150 đại diện Tổng cục Du lịch, UBND tỉnh Quảng Nam, Sở VH-TT-DL, Sở NN-PTNT các tỉnh, thành gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên và nhiều doanh nghiệp dịch vụ lữ hành...
Quang cảnh hội thảo
Tại hội thảo, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch cho biết, trong định hướng chiến lược phát triển du lịch Việt Nam, du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn được xác định là 1 trong 5 dòng sản phẩm chủ đạo.
Nhiều năm trở lại đây, sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp là điểm nhấn thu hút, thúc đẩy tăng trưởng du khách. Tại TPHCM, nhu cầu khách du lịch tham quan trải nghiệm ở khu nông trại miệt vườn tăng đều mỗi năm từ 20%- 30%.
Khách du lịch thích thú với trải nghiệm cày ruộng cùng nông dân
Tại Quảng Nam, năm 2017 du lịch nông nghiệp đón khoảng 300 nghìn lượt khách (trong tổng số gần 6 triệu lượt khách tham quan du lịch), chiếm gần 5% tổng lượng khách tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh. Một số tour đã trở thành thương hiệu của du lịch Quảng Nam như “Một ngày làm nông dân ở làng rau Trả Quế”; “Du lịch làng rau An Mỹ”, du lịch rừng dừa nước Cẩm Thanh…
Theo ông Lương Quang Định, Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay: “Việt nam với nền du lịch bản địa lâu đời, với truyền thống văn hóa độc đáo... có tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch sinh thái như cho du khách nước ngoài trực tiếp tham gia trồng lúa, quay tơ dệt lụa, thưởng thức các bài hát, điệu nhạc của người nông dân, được sống trong môi trường nông thôn Việt Nam. Tôi tin rằng trong vài năm tới, Việt Nam sẽ bùng nổ du lịch sinh thái, mang lại giá trị gia tăng cho nông dân bên cạnh những giá trị từ trồng trọt, chăn nuôi...”
Du khách trải nghiệm tác nước, bắt cá cùng nông dân
Ngoài nêu lên những mặt tích cực của du lịch sinh thái nông nghiệp, hội thảo còn chỉ ra nhiều sản phẩm du lịch hiện nay chưa đạt yêu cầu như: nhiều khu du lịch sinh thái còn nghèo nàn, chất lượng thấp, mới đáp ứng nhu cầu của du khách ở mức đơn giản; Cơ sở hạ tấng, cơ sở vật chất chưa đáp ừng được hoàn chỉnh, chất lượng chưa cao...
Du khách trải nghiệm trồng rau tại Làng rau An Mỹ
Ông Ngô Hoài Trung, Phó Tổng cục Du lịch, khẳng định: Thời gian qua ngành du lịch khai thác những lợi thế về nông nghiệp để tạo các sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp mang giá trị gia tăng cao chưa được nhều. Để khắc phục và phát huy tốt các tiềm năng sinh thái nông nghiệp, ngành du lịch và ngành nông nghiệp cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn. Đồng thời cần có những người biết dựa trên những giá trị khác biệt và nổi bật của nông nghiệp để tạo ra các sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp mang tính đặc thù và hấp dẫn, khai thác tối đa những đặc trưng ưu việt của nền nông nghiệp kết hợp với giá trị văn hóa bản sắc của từng vùng miền, góp phần đưa du lịch sinh thái nông nghiệp phát triển đột phá, hiệu quả.