(SGGP).- Ngày 29-4, Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) cho biết, qua kiểm nghiệm 4 mẫu xúc xích của Cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt (Vietfoods), ở ấp Lồ Ồ, xã Tây An, huyện Bến Cát, Bình Dương, đều phát hiện có chất cấm không được phép dùng trong thực phẩm.
Theo đó, kết quả kiểm nghiệm cả 4 loại xúc xích (Frank Furter, Chua cay Thái, xông khói, xúc xích Đức) do cơ sở trên chế biến đã phát hiện có chất Sodium nitrate với hàm lượng từ 89 - 100mg/kg. Đây là chất Bộ Y tế cấm dùng trong thực phẩm cho người vì khi bị xử lý qua nhiệt độ như nướng, rán, chất này sẽ bị biến đổi và là tác nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, trong có bệnh ung thư.
Trước đó, Đội Quản lý thị trường số 14 (Hà Nội) đã bất ngờ kiểm tra kho đông lạnh của Công ty TNHH Thương mại thực phẩm Hồng Anh (ở số 140C, ngõ 351 Lĩnh Nam, Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội) phát hiện 2,2 tấn xúc xích Vietfoods được bảo quản tại đây. Do có nghi ngờ về chất lượng nên đoàn kiểm tra đã lấy mẫu 4 loại xúc xích kể trên để tiến hành kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia. Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết đang tiến hành hoàn tất cả thủ tục để xử phạt hành chính cơ sở sản xuất trên, đồng thời buộc tiêu hủy toàn bộ số xúc xích có chứa chất cấm trên.
NGUYỄN QUỐC