Hiện NMTT được bày bán rất ít tại các kênh phân phối hiện đại, chợ truyền thống. Phần lớn, NMTT xuất xứ từ các nhà thùng sản xuất nhưng cách quảng bá, tiếp cận thị trường còn yếu, phân phối trong phạm vi nhỏ, chưa tập hợp được quầy NMTT riêng trong kênh phân phối hiện đại.
Theo bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, để NMTT tồn tại cần có định hướng phát triển lâu dài, phải truyền thông mạnh mẽ để tạo nền tảng hiểu biết, đủ thông tin cho người tiêu dùng; tạo các sự kiện để tiếp thị tập thể; giúp các doanh nghiệp xây dựng tiêu chuẩn trước khi mở rộng thị trường; kết nối nhà sản xuất và nhà phân phối để mở rộng thị trường, xây dựng app hỗ trợ bán hàng; huấn luyện, thực hành cho doanh nghiệp xây dựng kỹ năng bán hàng và nâng cấp hình ảnh thương hiệu, bao bì...
Chuyên gia về vệ sinh an toàn thực phẩm Vũ Thế Thành lưu ý, NMTT chỉ sản xuất từ cá và muối, không được dùng enzyme. Nếu dùng phụ gia, NMTT phải trên 15 độ đạm, không dùng hương nhân tạo, màu nhân tạo, chất bảo quản, chất tạo sánh.