Nghề sản xuất nước mắm Phú Quốc đã được hình thành và phát triển hơn 200 năm, từ xa xưa, người dân Phú Quốc đã biết khai thác nguồn lợi cá cơm vốn rất dồi dào ở vùng biển Kiên Giang. Cá đánh bắt được rửa sạch, loại bỏ tạp chất, rồi trộn ướp muối ngay khi cá còn tươi. Tất cả được cho vào thùng gỗ (thùng ướp cá) - được làm từ một số loại gỗ quý trên rừng - tạo ra hương vị đặc trưng, sau đó gài nén ủ chượp theo phương pháp sản xuất truyền thống, để sau 12 tháng sẽ cho ra một sản phẩm nước mắm không nơi nào có được…
Một trong những doanh nghiệp vẫn giữ được phương pháp sản xuất truyền thống để cho ra những dòng sản phẩm nước mắm thơm ngon đạt độ đạm cao, đó là Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Nước mắm Phú Quốc Hưng Thịnh. Với kinh nghiệm trên năm mươi năm hành nghề sản xuất nước mắm truyền thống, Nước mắm Phú Quốc Hưng Thịnh là một trong những sản phẩm được nhiều người tiêu dùng tín nhiệm và trở thành một món ăn không thể thiếu được trong các bữa ăn của người Việt.
Với sản lượng trung bình 5 triệu lít/ năm, Nước mắm Phú Quốc Hưng Thịnh cung cấp không chỉ cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra các nước: Mỹ, Anh, Pháp… ông Đặng Thành Điểm, Giám đốc Công ty TNHH Nước nắm Phú Quốc Hưng Thịnh chia sẻ: “Nước mắm Phú Quốc Hưng Thịnh được sản xuất theo quy trình truyền thống và đạt chuẩn EU (code NM:503). Các tàu cá của Công ty Hưng Thịnh ra khơi trên vùng biển Phú Quốc (Kiên Giang) mang về nguồn cá cơm sọc tiêu, cá cơm than, cá cơm phấn chì, là các loại cá cho độ đạm cao nhất, tươi được ướp muối trực tiếp từ ngoài biển khi mang về đảm bảo cá không ươn, đặc biệt là phải đánh bắt từ ngư trường Phú Quốc thì mới cho độ đạm cao. Điều này rất quan trọng vì cá ở các vùng biển khác không cho độ đạm cao bằng như ở ngư trường Phú Quốc.
Với số lượng gần 400 thùng gỗ, mỗi thùng dung lượng 10 đến 15 tấn cá. Sau 12 tháng ủ trong thùng gỗ, khi được chắt lọc ra, Nước mắm Phú Quốc Hưng Thịnh cho ra đời nước mắm có độ đạm từ 20 đến 40 độ. Trong quá trình chắt lọc, nồng độ muối, vi sinh, độ đạm luôn được kiểm tra gắt gao. Chỉ khi đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm thì chúng tôi mới đưa ra thị trường. Nước mắm Phú Quốc Hưng Thịnh rất tự hào là nhà sản xuất có sản phẩm được sản xuất tại Phú Quốc, vì thế nước mắm Phú Quốc Hưng Thịnh luôn có mùi thơm dịu, đặc trưng của Nước mắm Phú Quốc, không có mùi lạ, đặc biệt độ đạm cao tự nhiên của cá cơm ở vùng biển Phú Quốc luôn cao, từ 10-40 độ, trong khi các vùng biển khác chỉ đạt từ 10-25 độ. Nếu con cá cơm Phú Quốc được đem đi ủ nơi khác thì hương vị tự nhiên cũng không bằng ủ tại Phú Quốc. Ngoài ra điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng tự nhiên cùng cách ủ truyền thống gia truyền đã có từ lâu đời đã làm nên nước mắm Phú Quốc Hưng Thịnh luôn có vị ngọt đậm của đạm cao. Vì vậy mà người tiêu dùng dễ dàng phân biệt được đâu là nước nắm sản xuất tại Phú Quốc. Và chúng tôi luôn tự hào là một trong những nhà sản xuất nước mắm Phú Quốc chính hiệu. Đặc biệt, Nước mắm Hưng Thịnh không sử dụng hương liệu, không sử dụng chất bảo quản gây hại, không vi khuẩn, không chứa urê...
Sản phẩm của nước mắm Hưng Thịnh Phú Quốc đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn và chứng nhận của Bộ Y tế, đạt tiêu chuẩn quốc tế về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP, đạt Code EU NM:503 và đồng thời cũng nhận được sự quan tâm và ủng hộ của người tiêu dùng qua việc 15 năm liền được người tiêu dùng bình chọn là Hàng Việt Nam Chất lượng cao và trong top 204 sản phẩm tốt nhất Việt Nam, Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500)…
Nước mắm truyền thống - giá trị tạo nên thương hiệu Nước mắm Phú Quốc Hưng Thịnh
Với truyền thống lâu đời, nước mắm Phú Quốc Hưng Thịnh từ lâu được sản xuất bằng bí quyết gia truyền, nổi tiếng với các dòng sản phẩm nước mắm nguyên chất, phần nào đã khẳng định được thương hiệu, với 80% sản phẩm tiêu thụ trong nước, đồng thời phần còn lại được xuất khẩu sang thị trường: Mỹ, Anh, Pháp… Quy trình sản xuất Nước mắm Phú Quốc Hưng Thịnh được thực hiện trên một dây chuyền khép kín, từ khâu tìm nguyên liệu, ủ chượp…đến khi thành phẩm đưa ra thị trường đều thực hiện theo quy trình kiểm tra nghiêm ngặt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo các tiêu chuẩn hiện hành của ngành thủy sản Việt Nam (tương đương với các quy định số: 802/2004/EC, 853/2004/EC của Hội đồng Châu Âu và quy định về GMP, SSOP, HACCP của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ tại 21 CFR 110, 123) trong sản xuất sản phẩm nước mắm. Ai đã một lần dùng qua Nước mắm Phú Quốc Hưng Thịnh sẽ nhớ hoài, nhớ mãi đến hương vị nước mắm tự nhiên, nguyên chất với hàm lượng độ đạm cao. Và nước mắm ngon, ngoài các yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm thì nước mắm đó phải có hàm lượng độ đạm cao (còn gọi là protein) mới có bổ dưỡng và không sử dụng chất bảo quản, hương liệu hóa học. Đây có thể xem là bí quyết của Nước mắm Hưng Thịnh Phú Quốc khi chinh phục khách hàng.
Hồng minh - Vĩnh Phú