Nước mắm Nam Ô đón nhận văn bằng chỉ dẫn địa lý

Chiều 27-6, tại Khu vực nhà chờ Nam Ô (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) diễn ra Lễ đón nhận văn bằng chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm của TP Đà Nẵng.

TP Đà Nẵng đón nhận văn bằng chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm
TP Đà Nẵng đón nhận văn bằng chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm

Buổi lễ do Sở KH-CN Đà Nẵng phối hợp với UBND quận Liên Chiểu tổ chức nhân dịp kỷ niệm 5 năm Nghề làm nước mắm Nam Ô được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Theo đó, dưới sự chủ trì của Sở KH-CN Đà Nẵng, sau thời gian khảo sát, đánh giá thực tiễn và hoàn thiện hồ sơ đăng ký, đến nay, chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm của TP Đà Nẵng đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ theo Quyết định số 437/QĐ- SHTT ngày 3-6-2024.

IMG_5103.jpg
Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Trần Lê Hồng phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Trần Lê Hồng đã trao văn bằng chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” cho lãnh đạo TP Đà Nẵng. Đây là chỉ dẫn địa lý đầu tiên của TP Đà Nẵng và là 1 trong 3 chỉ dẫn địa lý về sản phẩm nước mắm trên cả nước (gồm nước mắm Phú Quốc, nước mắm Phan Thiết và nước mắm Nam Ô).

Theo ông Hoàng Thanh Hòa, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, chỉ dẫn địa lý "Nam Ô" cho sản phẩm nước mắm được bảo hộ thể hiện sự công nhận về uy tín, danh tiếng, chất lượng và nguồn gốc sản phẩm.

IMG_5077.jpg
Các gian hàng nước mắm Nam Ô trưng bày tại buổi lễ

Đồng thời, giúp nâng tầm giá trị thương hiệu của cộng đồng và là cơ sở pháp lý quan trọng để các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống Nam Ô, tạo điều kiện cho sản phẩm nước mắm truyền thống được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước và xuất khẩu.

“Đây là dịp nhìn lại quá trình quản lý, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, di sản văn hóa phi vật thể của địa phương; tăng cường phát huy vai trò tự giác và chủ động của cộng đồng trong bảo vệ và phát huy giá trị di sản. Đồng thời, xác định giải pháp phù hợp bảo tồn, phát triển làng nghề gắn với phát triển du lịch; tăng cường công tác đào tạo nguồn lực, đặc biệt là truyền dạy cho thế hệ trẻ”, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu chia sẻ.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Anh Thi, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu UBND quận Liên Chiểu phối hợp với Sở KH-CN Đà Nẵng triển khai vận hành, sử dụng chỉ dẫn “Nam Ô” một cách hiệu quả.

Đẩy mạnh tuyên truyền và quảng bá giới thiệu sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm bằng nhiều hình thức trên các kênh truyền thông; lưu ý phát triển mạng lưới phân phối gắn với kiểm soát chất lượng, truy suất nguồn gốc để sản phẩm phát huy thế mạnh trên thị trường; nghiên cứu, đề xuất các giải pháp phát triển nước mắm Nam Ô ra nước ngoài.

IMG_5083.jpg
Nghề làm nước mắm Nam Ô được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2019

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, chỉ dẫn địa lý là tài sản mang tính cộng đồng, giá trị của sản phẩm cần được xây dựng bởi cộng đồng và vai trò của cộng đồng trong quá trình phát triển chỉ dẫn địa lý là rất quan trọng.

“Do đó, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hội viên hội làng nghề cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện cam kết bảo đảm chất lượng sản phẩm, đúng tiêu chuẩn nhằm duy trì được danh tiếng, chất lượng đặc thù của sản phẩm và cùng nhau xây dựng, phát triển và bảo vệ thương hiệu nước mắm Nam Ô của thành phố có giá trị truyền thống, lịch sử hàng trăm năm”, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Anh Thi cho hay.

Tin cùng chuyên mục