Nguồn cung dồi dào, không lo thiếu
Công văn được ký vào ngày 30-8 cho biết, về lương thực, hiện nay, Hà Nội tự sản xuất được 65,6% nhu cầu (56.338 tấn/tháng) nên cần cung ứng từ các địa phương khác là 36.632 tấn/tháng; Khả năng cung ứng của các tỉnh còn lại ở phía Bắc đều đáp ứng đủ nhu cầu của chính địa phương mình và dư để cung cấp cho các địa phương khác.
Về rau củ quả, một số tỉnh ở phía Bắc đang chuẩn bị gieo trồng vụ đông. Nhìn chung sản lượng rau, quả sản xuất của các địa phương đủ đáp ứng nhu cầu nội tỉnh và dư để cung cấp cho các tỉnh, thành phố khác và xuất khẩu.
Ví dụ, tại Lào Cai, 80% sản lượng rau quả tiêu thụ nội tỉnh, số còn lại tiêu thụ tại Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh.
Tại Sơn La, sản lượng rau sản xuất được khoảng 5.556 tấn, trong đó tiêu thụ trong tỉnh khoảng 3.334 tấn, còn lại được đưa đi tiêu thụ ngoại tỉnh; sản lượng một số loại trái cây chủ lực (chuối, bơ, nhãn) đạt hơn 57.000 tấn, tiêu thụ trong tỉnh khoảng 31.000 tấn, còn lại được xuất bán ra ngoài tỉnh và xuất khẩu.
Riêng Hà Nội, nhu cầu rau củ phục vụ tiêu dùng khoảng 103.300 tấn/tháng, nhưng khả năng đáp ứng ở thời điểm hiện tại chỉ khoảng 60.000 tấn/tháng (đạt 58% nhu cầu) nên cần cung cấp từ các tỉnh, thành phố khác là 43.300 tấn (42%).
Về thủy sản, Hà Nội cần trung bình mỗi tháng 19.250 tấn/tháng, nhưng khả năng tự đáp ứng chỉ đạt 10.150 tấn/tháng, nhu cầu cần cung cấp từ các tỉnh, thành phố khác là 9.100 tấn/tháng (47,3%).
Tại các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc, sản xuất thủy sản chủ yếu là nuôi cá nước ngọt với sản lượng chủ yếu phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong tỉnh, lượng tiêu thụ tại các tỉnh ngoài không đáng kể. Nhưng tại các tỉnh ven biển như Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh… ngoài sản lượng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội tỉnh, còn dư để cung ứng cho Hà Nội.
Ví dụ tại Nam Định có sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt khoảng gần 11.000 tấn/tháng (trong đó tiêu thụ trong tỉnh chỉ 5.500 tấn, còn lại là đưa ra ngoại tỉnh và đang tồn đọng khoảng 800 tấn.
Hoạt động sản xuất chăn nuôi tại các tỉnh phía Bắc hiện nay phát triển ổn định, nhưng có một số địa phương thiếu hụt thịt heo (nhưng không nhiều) như Hà Nội có tổng nhu cầu là 19.260 tấn/tháng, khả năng đáp ứng là 19.000 tấn/tháng (đạt 98,6%); Hải Phòng có khả năng cung ứng thịt tại chỗ là 7.800 tấn/tháng (thịt gà đủ, thịt heo thiếu 40%).
Ngược lại, nhiều địa phương lân cận đang dư heo để cung ứng như Phú Thọ (khoảng 1.100 tấn/tháng), Bắc Giang (6.535 tấn/tháng), Sơn La (332 tấn/tháng), Nam Định (243 tấn/tháng), Hà Tĩnh (2.520 tấn/tháng)…
Giá nhiều mặt hàng đang giảm
Theo Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại khu vực phía Bắc, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 dẫn đến tình trạng tiêu thụ một số sản phẩm nông nghiệp còn chậm so với thời vụ thu hoạch, kéo theo giá một số mặt hàng nông sản giảm.
Tại Lào Cai, giá rau xanh giảm khoảng 1.000 - 2.000 đồng/kg và tiêu thụ chậm hơn so với mọi năm. Mặt hàng chuối tiêu xanh từ nay đến cuối năm thu hoạch khoảng 17.500 tấn, tập trung vào tháng 9 – 11 nhưng hiện tại Trung Quốc dừng nhập khẩu chuối nên sẽ khó khăn trong tiêu thụ. Dự kiến trong tháng 9 thu hoạch 2.000 tấn cần tìm thị trường trong nước để tiêu thụ.
Tại Lai Châu, do Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu dẫn đến sản lượng chuối tồn đọng hiện nay khoảng 3.000 tấn, sản lượng dự kiến thu hoạch trong tháng 9 là 4.000 tấn. Mặt hàng chè khô tồn kho 2.400 tấn, gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất sơ chế chè. Việc tiêu thụ các mặt hàng thủy sản chất lượng cao như cá tầm, cá hồi, cá nheo, cá lăng còn hạn chế.