Những ngư dân thường dong thuyền đi xúc ruốc từ 17 giờ hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau
Với 3-4 lao động/thuyền, họ có thể thu hoạch 400-700kg ruốc mỗi đêm. Trừ các chi phí, mỗi người kiếm từ 500.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/chuyến
Ruốc được đưa lên bờ bằng thuyền thúng
Và bán cho người mua đã đợi sẵn
Ruốc có 2 loại là ruốc tươi và ruốc mắm. Ruốc tươi là ruốc vừa xúc lên, được bán sỉ với giá 30.000-50.000 đồng/kg. Ruốc mắm là ruốc được xúc từ chiều hôm trước, dùng chế biến thành ruốc khô hoặc mắm ruốc, có giá 15.000-20.000 đồng/kg.
Ngư dân đều đặn rải nước để ruốc luôn được tươi ngon
Nhiều thương lái đợi thuyền ruốc về bờ từ 5 giờ sáng để mua số lượng lớn
Người dân tranh thủ mua ruốc khi đi dạo hay tập thể dục trên bãi biển vào mỗi sáng