Hội nghị gồm phiên toàn thể và phiên giao thương, có sự tham gia của các doanh nghiệp nhập khẩu đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Algeria…; các tập đoàn phân phối và bán lẻ lớn, các công ty xuất nhập khẩu, các hiệp hội, tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp; doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản, sản xuất sản phẩm OCOP, đặc sản trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
Trước khi diễn ra hội nghị, các doanh nghiệp mua hàng đi khảo sát nhà máy chế biến, xuất khẩu thủy sản, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP. Qua đó, giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về cơ sở, nhà máy chế biến trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
Thông tin đến các doanh nghiệp, ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Cà Mau là một trong 4 ngư trường trọng điểm của Việt Nam với diện tích trên 70.000 km2, có 280.000 ha diện tích nuôi trồng thủy sản, với sản lượng tôm hàng năm khoảng 250.000 tấn, cung cấp nguyên liệu tại chỗ cho 41 nhà máy chế biến thủy sản, với kim ngạch xuất khẩu khoảng 1 tỷ USD/năm. So sánh với các cường quốc xuất khẩu tôm khác, Cà Mau có lợi thế cạnh tranh lớn nhờ vào các sản phẩm giá trị gia tăng. Tôm Cà Mau không chỉ nổi bật nhờ vào sản lượng lớn mà còn nhờ vào chất lượng vượt trội. Được phát triển theo nhiều mô hình nuôi sinh thái, đạt nhiều chứng nhận quốc tế.
Ngoài tôm, cua Cà Mau cũng là một sản phẩm có lợi thế cạnh tranh đặc biệt, nổi bật với vị ngon, ngọt, chắc thịt đặc trưng, khó có nơi nào sánh bằng. Bên cạnh đó, tỉnh Cà Mau có 151 sản phẩm OCOP được công nhận; trong đó 29 sản phẩm đạt 4 sao, 122 sản phẩm 3 sao. Với nguồn nguyên liệu hoàn toàn từ tự nhiên và quy trình sản xuất đạt chuẩn, các sản phẩm OCOP của Cà Mau mang đến cho người tiêu dùng sự an tâm về chất lượng.
Phát biểu tại hội nghị, bà Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh, hội nghị không chỉ dừng lại ở việc quảng bá sản phẩm, thương hiệu, môi trường đầu tư tỉnh Cà Mau, mà còn là tiền đề để thúc đẩy giao thương, kết nối và thiết lập các mối quan hệ đối tác lâu dài. Qua đó, củng cố và mở rộng chuỗi cung ứng hiện tại, xây dựng các chuỗi cung ứng mới theo hướng bền vững hơn, góp phần đưa các sản phẩm nông, thủy sản chủ lực của Cà Mau nói riêng và Việt Nam nói chung vươn xa hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu.