Nhân bản vô tính người – vẫn bất đồng ý kiến

Từ đề nghị do Honduras khởi xướng và Mỹ ủng hộ, vào cuối tháng 2-2005 vừa qua, với 71 phiếu thuận, 35 phiếu chống và 43 phiếu trắng, Ủy ban Lập pháp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã thông qua quyết định nghiêm cấm nhân bản vô tính người dưới mọi hình thức, bao gồm cả những kỹ thuật được sử dụng trong nghiên cứu tế bào gốc.
Nhân bản vô tính người – vẫn bất đồng ý kiến

Từ đề nghị do Honduras khởi xướng và Mỹ ủng hộ, vào cuối tháng 2-2005 vừa qua, với 71 phiếu thuận, 35 phiếu chống và 43 phiếu trắng, Ủy ban Lập pháp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã thông qua quyết định nghiêm cấm nhân bản vô tính người dưới mọi hình thức, bao gồm cả những kỹ thuật được sử dụng trong nghiên cứu tế bào gốc.

Nhân bản vô tính người – vẫn bất đồng ý kiến ảnh 1

Những đứa trẻ sinh ra từ nhân bản vô tính liệu có sinh sống bình thường là câu hỏi đặt ra cho giới chuyên môn.

Mặc dù vậy, quyết định này cũng đã làm nảy sinh những bất đồng sâu sắc trong các quốc gia thành viên Liên hiệp quốc. Các nước Anh, Bỉ, Singapore… cho rằng quyết định nêu trên không hề ảnh hưởng tới công cuộc nghiên cứu tế bào gốc vì mục đích trị liệu của họ. Một số nước khác như Trung Quốc, Hàn Quốc cho biết ở nước họ cũng sẽ ban hành lệnh cấm nhân bản vô tính sinh sản nhưng vẫn cho phép các công trình nghiên cứu tế bào gốc phôi thai tiếp tục thực hiện.

Nhân bản vô tính người – vẫn bất đồng ý kiến ảnh 2

Hình ảnh về việc nhân bản vô tính từ phôi thai người.

Rất nhiều nhà chuyên môn trong lĩnh vực này cho rằng việc nghiên cứu tế bào gốc từ phôi thai người nhân bản có thể mở ra những triển vọng mới nhằm mục tiêu chữa trị một số chứng bệnh nan y trước nay con người phải bó tay như bệnh tiểu đường, bệnh Alzheimer, ung thư, tổn thương tủy sống...

Chuyên gia về tế bào gốc Stephen Minger thuộc Trường ĐH Hoàng gia London (Anh) cho rằng quyết định của Liên hiệp quốc vừa được thông qua chỉ nhắm vào những mục đích chính trị sai lệch mà không có những căn cứ cẩn trọng về mặt tri thức khoa học. Ông Stenphen Minger cũng tỏ ra khó hiểu khi Mỹ đã kêu gọi cấm nhân bản vô tính tại diễn đàn Liên hiệp quốc trong khi ở nước này các nhà khoa học vẫn có thể theo đuổi các công trình tương tự bằng nguồn quỹ cá nhân mà không hề bị chính phủ cấm đoán (?).

Trước nhiều ý kiến bất đồng khác nhau, Đại hội đồng Liên hiệp quốc cũng ra thêm quyết định phải chờ tới khóa họp cuối năm nay với sự tham gia đầy đủ của 191 nước thành viên để cùng đưa ra quyết định cuối cùng.

THÚY QUỲNH 

 - Năm 1997: Cừu Dolly, loài động vật có vú đầu tiên được nhân bản vô tính từ tế bào trưởng thành bình thường, mở ra bước đột phá lớn trong nghiên cứu nhân bản vô tính.

- Năm 1997 - 2000:Nhiều nhà khoa học trên thế giới tiến hành nghiên cứu nhân bản một số loài động vật khác nhau và một số nhà khoa học muốn hướng tới mục tiêu cho ra đời con người được nhân bản vô tính.

- Năm 1998: Tiến sĩ Richard Seed (Mỹ) loan báo kế hoạch thử nghiệm nhân bản tế bào người đầu tiên trong vòng 3 tháng.

- Tháng 1-2001: bác sĩ Severino Antinori (Ý) thông báo rằng ông sẽ nhân bản trẻ em cho các cặp vợ chồng vô sinh ở dưỡng đường riêng của ông tại Roma.

- Tháng 7-2002: Bác sĩ Severino Antinori (Ý) tuyên bố đứa trẻ nhân bản vô tính đầu tiên trên thế giới sẽ chào đời vào tháng 1-2003.

- Tháng 12-2002: Tổ chức Clonaid do giáo phái Raelian (Mỹ) thành lập tuyên bố về người nhân bản vô tính đầu tiên đã ra đời nhưng họ vẫn không hề trưng ra được bằng chứng ADN nào về quá trình nhân bản này.

- Tháng 2-2003: Cừu Dolly qua đời do chứng viêm khớp và ung thư phổi nặng.

- Tháng 7-2003: Chính phủ Anh cho phép các nhà khoa học từng thực hiện nhân bản vô tính cừu Dolly được phép ứng dụng kỹ thuật tạo tế bào gốc phôi thai từ trứng của con người để phục vụ vì mục đích y học.

- Tháng 9-2003: Bác sĩ Panos Zavos (Mỹ) loan báo đã tạo ra được phôi người nhân bản vô tính đầu tiên và cho biết ông sẽ tiến hành cấy nó vào một phụ nữ vào cuối năm 2003.

- Tháng 10-2003: Giáo sư James Grifo (Mỹ) hợp tác với Trường ĐH Zhongshan (Trung Quốc) tiến hành thử nghiệm kỹ thuật thụ tinh nhân tạo phôi từ 3 bố, mẹ khác nhau. Về nguyên tắc, đứa trẻ khi sinh ra sẽ có cùng lúc 2 người mẹ và nhân tinh trùng lấy từ một người bố.

-Tháng 1-2004: Giáo sư Hwang Woo-suk (Hàn Quốc) cùng các đồng sự thực hiện thử nghiệm công trình nhân bản phôi người và đây được xem là một công trình đầu tiên trên thế giới đã thực hiện thành công việc nhân bản vô tính phôi thai người cũng như thiết lập được nhiều dòng tế bào gốc khác nhau.

Tin cùng chuyên mục