Mở màn mùa phim hè

Người Nhện 3 hứa hẹn “đại thu hoạch”

Người Nhện 3 hứa hẹn “đại thu hoạch”

Ngày 1-5, Người Nhện 3 (Spider-man 3) đã nổ phát súng đầu tiên cho mùa phim hè hoành tráng và hứa hẹn mang lại doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh Hollywood.

Bộ phim của những kỷ lục

Người Nhện 3 hứa hẹn “đại thu hoạch” ảnh 1

Cảnh trong phim Người Nhện 3

Có thể nói, doanh thu là mối quan tâm hàng đầu khi Người Nhện 3 công chiếu, bởi báo chí đã thổi phồng kinh phí làm phim đến nỗi một khán giả dễ tin nhất cũng phải… nghi ngờ. Ngay từ những ngày đầu, tạp chí Radar đã nói “cứng” Người Nhện 3 “nuốt chửng” đến gần… nửa tỷ USD. Sau đó, tờ Daily Post khẳng định con số 370 triệu USD, tính luôn cả chi phí quảng cáo. Để trấn an dư luận, nhà sản xuất bộ phim Laura Ziskin đã phát biểu úp mở trên New York Post rằng Người Nhện 3 chỉ tiêu của hãng Sony tròm trèm 260 triệu USD. Nhưng đó vẫn là quá cao nếu so với King Kong - mà kỹ xảo 3D đã khiến bất kỳ người xem khó tính nào cũng phải ngả mũ - chỉ “ngốn” 207 triệu USD, hoặc Titanic hoành tráng với con tàu đạo cụ vĩ đại cũng chỉ tiêu tốn 247 triệu USD của nhà sản xuất.

Và Người Nhện 3 đã chứng tỏ được phong độ của một “đại gia” khi phá kỷ lục doanh thu ngay ngày đầu tiên tại tám quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á. Tại Nhật và Hàn Quốc, bộ phim đã khiến nhà sản xuất phấn khởi khi thu về đến 6,9 triệu USD, dù ngày công chiếu (thứ ba 1-5) không phải là “ngày vàng” cho việc ra mắt một bộ phim. Dư âm từ những con số ấn tượng này chắc chắn sẽ còn lan tỏa khi Người Nhện 3 trình làng tại thị trường Bắc Mỹ. Không chỉ tham vọng phá vỡ kỷ lục doanh thu 822 triệu USD mà Người Nhện 2 lập được cách đây một năm, hãng Sony Pictures còn hy vọng Người Nhện 3 vươn tới danh hiệu là bộ phim thành công nhất về mọi mặt trong lịch sử điện ảnh thế giới.

“Nỗi khổ” của Người Nhện

Sau khi đánh bại tiến sĩ Octobus, Peter Parker đã công khai danh tính và tình yêu của mình với Mary Jane. Nhưng câu chuyện đã không khép lại một cách lãng mạn mà lại mở đầu cho một loạt những hiểm họa khác. Thành phố Mã Nhật Tân bị khuấy động bởi sự nổi lên của hai nhân vật phản diện là Sandman, nhà khoa học điều khiển được cát và New Goblin, bạn thân Harry Osborn sau khi kế thừa sự nghiệp tiêu diệt Người Nhện của cha mình.

Sự việc càng trở nên rối rắm hơn khi một thực thể ngoài hành tinh xâm nhập vào trái đất và gây ảnh hưởng trực tiếp lên Người Nhện. Thực thể sinh học này chiếm lấy một phần cơ thể Peter Parker và chia anh làm hai nửa, một bên là hình ảnh Người Nhện bình thường đại diện cho chính nghĩa, bên còn lại là đại diện của sự ích kỷ, thói ngạo mạn tích tụ âm thầm sau những chiến thắng oanh liệt. Vấn đề ở chỗ hai nửa này đối nghịch với nhau để tranh giành quyền điều khiển tâm trí Người Nhện khiến Peter Parker phải “chịu đòn” không chỉ với những thế lực bên ngoài mà ngay cả bên trong cơ thể.

Nhưng không chỉ nhân vật Peter Parker phải “chịu đòn”, diễn viên Tobey Maguire cũng “đau khổ” không kém khi phải thể hiện một Người Nhện hai nhân cách. Như đã biết, sở dĩ Tobey được chọn thể hiện Người Nhện và dần trở thành một người không thể thay thế là vì anh may mắn sở hữu một gương mặt thánh thiện mà tờ Daily Times từng ví như gương mặt của… thiên thần. Nhưng hiền quá cũng không hay, bằng chứng là Tobey đã nhiều phen phải “bó tay” khi được đạo diễn Sam Raimi yêu cầu phải… “ác”.

Anh tâm sự: “Trong phim, Người Nhện thường xuyên bị bộ cánh màu đen của mình ám ảnh và đó cũng là lúc chính tôi phải… ám ảnh vì cứ bị bắt quay đi quay lại nhiều lần. Mặt tôi thuộc dạng… búng ra sữa nên việc phải lột tả tâm lý 2 trong 1 của nhân vật là rất khó. Rất may mắn vì đạo diễn Sam Raimi là một người vô cùng… kiên nhẫn”. Không chỉ vất vả về diễn xuất, Tobey Maguire cũng cảm thấy không thoải mái lắm với bộ trang phục mới của mình: “Nó vẫn được làm bằng chất liệu vải mềm, bó sát toàn thân, tuy nhiên màu đen của bộ cánh khiến thân hình tôi dường như bị gầy đi một chút, điều đó thôi thúc tôi phải tăng cường tập thể hình để không bị khán giả chê theo kiểu: anh hùng gì mà… còm nhom!”.

Những thỏi nam châm của Người Nhện 3

Có quá nhiều yếu tố hấp dẫn để Người Nhện 3 tự tin sẽ hút người xem dán chặt mắt vào màn ảnh từ đầu chí cuối. Phần kỹ xảo trong phim được đảm nhận bởi bậc thầy Scott Stokduk. Không chỉ phát triển một phần mềm kỹ xảo chưa từng có, Stokdyk còn dựng lên mô hình thu nhỏ của các tòa nhà chọc trời với tỷ lệ 1/16 ngay trong phim trường để đạt được hiệu quả thị giác chân thật nhất. Những cảnh đổ nát hàng loạt, những vụ đụng xe “hoành tráng” với hàng chục chiếc ô tô nối dài, những pha hành động đầy mạo hiểm cùng những hiệu ứng hình ảnh đặc biệt xuất hiện với tần suất 7 phút/lần sẽ là những điểm nóng để Người Nhện 3 “ghi điểm” trong lòng khán giả.

Rõ ràng, Người Nhện 3 vẫn là “con gà đẻ trứng vàng” của hãng Sony Pictures và nhà sản xuất này vẫn chưa muốn dừng lại khi đã đặt hàng viết kịch bản cho phần tiếp theo. Nếu điều này thành sự thật, Người Nhện sẽ vượt qua những The Matrix, Cướp biển vùng Caribean… để trở thành loạt phim “giữ nhiệt” lâu nhất. Tuy nhiên theo ý kiến của nhiều người, Người Nhện 4 sẽ khó làm nên chuyện, vì trước mắt bộ đôi diễn viên chính đã tuyên bố ba phần đối với họ là… quá đủ.

Đinh Vi

Tin cùng chuyên mục