Ngư dân Thanh Hóa “mở cửa biển”, ra khơi đánh bắt đầu năm
SGGPO
Ngay những ngày sau Tết Tân Sửu, ngư dân ở các vùng biển thuộc tỉnh Thanh Hóa như: xã Quảng Hải, Quảng Thái, Quảng Nham (huyện Quảng Xương), Quảng Đại, Quảng Vinh, Quảng Hùng (TP Sầm Sơn), Hoằng Trường (huyện Hoằng Hóa)… đã “mở cửa biển”, ra khơi đánh bắt hải sản đầu năm.
Sau tết, thời tiết khá thuận lợi nên việc đánh bắt của ngư dân gặp lợi thế lớn. Năm nay, ngư dân Quảng Xương, Sầm Sơn, Hoằng Hóa đồng loạt “mở cửa biển” từ mùng 4 Tết Tân Sửu.
Bà con ngư dân Quảng Xương, Sầm Sơn phần đông dùng bè mảng, đánh bắt gần bờ, với các loại hải sản đặc trưng của vùng là cá trích, cá ve, cá lẹp, cá nục, sứa, moi (tép biển)… Hàng ngày, tầm khoảng 3-4 giờ sáng, ngư dân bắt đầu ra khơi, cách bờ khoảng 6-8 hải lý, đến khoảng 8-10 giờ thì trở vào bờ.
Nếu như các năm trước, thời điểm này là vào vụ cá trích; tuy nhiên, năm nay luồng cá trích chưa về. Theo ngư dân, luồng cá trích mới đến vùng biển trong huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa).
Mặc dù chưa đón được luồng cá trích, nhưng ngư dân ở huyện Quảng Xương, TP Sầm Sơn lại trúng cá ve, cá lẹp, sứa… Giá cá ve được bán ngay tại bãi biển từ 15.000 đồng-18.000 đồng/kg, cá lẹp 25.000 đồng-30.000 đồng/kg, sứa 25.000 đồng-30.000 đồng/con. Với mỗi bè mảng 2 người đi, sau một chuyến ra khơi, bè ít nhất cũng được 50-60kg, bè trúng được trên 1 tạ cá.
>>> Một số hình ảnh Ngư dân Thanh Hóa “mở cửa biển”, ra khơi đánh bắt đầu năm