Đi dọc ven bờ biển kéo dài hàng chục kilomet qua địa bàn các xã Thạch Lạc, Thạch Trị, Thạch Văn..., phóng viên Báo SGGP ghi nhận, từ sáng sớm đến chiều tối, có nhiều tàu thuyền tấp nập ra vào bờ, mang theo số lượng khá lớn các hải sản và các nụ sứa biển tươi rói.
Đặc biệt, trong đó có một số ngư dân may mắn đánh bắt được những nụ sứa đỏ, kích thước lớn và cân nặng trên 40kg rất hiếm.
Khi các thuyền cập bờ, những người phụ nữ làm nghề thu mua sứa biển đã chuẩn bị sẵn các dụng cụ xe kéo, thùng xốp, xô chậu, khay nhựa… thu mua nhanh chóng. Số sứa này sẽ được xử lý cắt, phân loại, sơ chế ban đầu, rửa sạch qua nước biển. Sau đó chở đến cho các cơ sở thu mua và chế biến hải sản trên địa bàn.
Ngoài bán sứa biển tươi cho các cơ sở thu mua, nhiều ngư dân còn trực tiếp đưa về nhà chế biến thành phẩm hoàn chỉnh rồi bán ở các chợ đầu mối, hàng quán.
Đối với những nụ sứa biển đỏ do hiếm gặp và chất lượng hơn nên thường được ngư dân giữ lại để chế biến các món ăn sử dụng trong gia đình.
Theo nhiều ngư dân địa phương, so với cùng thời điểm năm 2023 thì sản lượng đánh bắt sứa biển thời điểm này ít hơn nhưng lại có nhiều nụ sứa đẹp, kích thước lớn, bán được giá cao và tiêu thụ thuận lợi hơn.
Hàng chục năm nay, sứa biển tươi được đánh bắt và chế biến ở các xã vùng bãi ngang ven biển huyện Thạch Hà đã trở thành đặc sản, tạo được thương hiệu chất lượng thơm ngon, giòn, dai nên nhiều khách hàng trong và ngoài địa bàn tỉnh Hà Tĩnh ưa chuộng.
Vừa cho thuyền vào cập bờ, trên khoang có hơn 200kg sứa biển tươi, ngư dân Hồ Phi Kính (sinh năm 1970, trú thôn Toàn Thắng, xã Thạch Trị) phấn khởi cho biết, các thuyền đi đánh bắt sứa biển ở vùng bãi ngang chủ yếu có công suất từ 28CV đến 32CV, phạm vi đánh bắt cách bờ khoảng từ 1-2 hải lý, đánh bắt thủ công truyền thống bằng bộ lưới có chiều dài khoảng 500-1.000m, chiều rộng khoảng 5m.
Hàng ngày, từ 2-3 giờ sáng, ngư dân bắt đầu cho thuyền ra khơi, đến khoảng 11 giờ cùng ngày là quay trở vào bờ. Lúc biển có sứa nhiều thì mỗi thuyền đánh bắt nhiều nhất khoảng 2-4 tấn, lúc ít thì khoảng 200-300kg.
Theo ngư dân Hồ Phi Kính, sau khi đưa vào bờ, sứa biển sẽ được bán cho các cơ sở chuyên thu mua với giá dao động từ 1.000-3.000 đồng/kg tùy loại và tùy từng thời điểm, hoặc bán nguyên nụ sứa, mỗi nụ sứa có giá dao động từ 30.000-50.000 đồng, thấp nhất từ 10.000-20.000 đồng. Thu nhập của nghề đánh bắt sứa biển cũng thất thường, khi nhiều sứa, mỗi ngày mỗi thuyền thu nhập khoảng 2-3 triệu đồng, lúc ít từ 200.000 đến 1 triệu đồng.
“Sứa biển tươi đánh bắt được bao nhiêu thì các chủ cơ sở thu mua và chế biến hải sản đều thu mua hết, không lo ế hàng nên bà con ngư dân yên tâm về đầu ra. Nhiều ngư dân sau khi đi đánh bắt sứa về còn trực tiếp chế biến thành sản phẩm hoàn chỉnh rồi đưa ra bán ở các chợ, các quán hàng với giá dao động từ 20.000-30.000 đồng/kg”, ngư dân Hồ Phi Kính chia sẻ.
Bà Nguyễn Thị Niên (chủ cơ sở thu mua và chế biến hải sản ở thôn Bắc Lạc, xã Thạch Lạc) cho biết, cơ sở thành lập được hơn 15 năm nay, hiện giải quyết việc làm cho 6 lao động. Thời điểm này là đầu mùa vụ, sản lượng sứa biển đánh bắt được ít, bình quân mỗi ngày cơ sở thu mua khoảng 30-40 tấn sứa tươi, ít thì khoảng 3-5 tấn.
Theo bà Niên, sứa biển tươi được thu mua xử lý, rửa sạch, đánh, sơ chế ban đầu tại bờ biển. Sau đó, đưa về nhà tiếp tục thực hiện thêm 4-5 công đoạn ngâm, muối, chế biến thành sản phẩm hoàn chỉnh rồi mới đưa đi tiêu thụ tại các đầu mối thị trường trong tỉnh và ngoài tỉnh.
Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm được dùng làm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, bổ mát vào mùa hè. Sứa sau khi đã trải qua các công đoạn xử lý, chế biến thành sản phẩm hoàn chỉnh có thể dùng với mắm ruốc kèm rau thơm hoặc làm gỏi (nộm) ăn cùng bánh đa… Hương vị rất đặc biệt lại dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon nên sứa biển luôn được nhiều thực khách ưa thích, lựa chọn.
Theo nhiều người dân địa phương, mùa khai thác sứa biển bắt đầu từ tháng giêng và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm. Nghề thu mua và chế biến sứa biển cũng mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân trong mỗi vụ mùa.
>> Hình ảnh thu hoạch sứa biển ở xã Thạch Trị, Thạch Lạc, Thạch Văn: