Bắt đầu từ mùng 2 Tết, trong khi tàu đánh bắt xa bờ chuẩn bị hành trình vươn khơi xa thì ngư dân đánh bắt gần bờ cũng cho bè mảng, thuyền thúng hướng ra biển.
Tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), rất nhiều loại hải sản đánh bắt được gần bờ như: cua, ghẹ, cá mẻm, cá róc, cá yêu nhang, tôm tít… được đưa lên bờ bán cho khách du xuân. Đầu năm mới, ngư dân nơi đây thường bán hải sản theo “mớ”, bao gồm nhiều loại, được bán với giá dao động từ 200.000 đồng - 300.000 đồng/“mớ” với trọng lượng khoảng 500g-1,5kg.
Tại huyện Quảng Xương và TP Sầm Sơn (Thanh Hóa), ngư dân đánh bắt gần bờ bằng bè mảng cũng trúng “lộc biển” đầu năm với cá khoai, cá đục, cá bơn, tôm, ghẹ… Mỗi chuyến biển, ngư dân ra khơi từ khoảng 3-4 giờ sáng, tầm 8-9 giờ sáng cùng ngày thì về.
Ông Trần Văn Long, Chủ tịch UBND xã Quảng Nham (huyện Quảng Xương) chia sẻ, các chuyến biển đầu năm không chỉ mang ý nghĩa thiêng liêng với người đi biển mà còn đem lại cho họ thu nhập cao. Sau tết, nhiều người ngán thịt, dầu mỡ nên hải sản tươi sống đánh bắt về luôn được ưa chuộng, người mua nhiều nên giá thường tăng gấp 2-3 lần ngày thường. Mỗi chuyến ra khơi, với 1 bè mảng 2 người, đem về thu nhập bình quân trên dưới 1 triệu đồng. Có ngày, nhiều bè mảng trúng cá khoai, thu về 2-3 triệu đồng.
Theo Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa, từ đầu năm đến nay, ngư dân tỉnh này đánh bắt được hơn 11.466 tấn hải sản.