Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo gửi Bộ Tài chính liên quan đến đề nghị của Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi. Kiến nghị này nhằm giúp các doanh nghiệp trong ngành mạnh dạn đầu tư sản xuất, góp phần kìm chế lạm phát, đảm bảo phát triển bền vững hệ sinh thái các doanh nghiệp làm chăn nuôi...
Theo đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, xem xét, xử lý kiến nghị của Hiệp hội tại văn bản nêu trên trong quá trình sửa đổi các văn bản pháp luật liên quan về thuế nhập khẩu, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định theo quy định pháp luật.
Khô đậu tương đang là nguyên liệu chính trong chế biến thức chăn nuôi heo |
Trước đó, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN-PTNT, Bộ Tài chính kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô đậu đậu tương từ 2% xuống 0%. Hiện nay, giá thức ăn chăn nuôi (TACN) tăng cao kỷ lục không ổn định, dẫn đến giá thành sản xuất cao. Ngành chăn nuôi đang đứng trước nguy cơ giảm mạnh về sản lượng và tổng đàn do chi phí thức ăn tăng cao, nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm, thủy sản trên thị trường rất yếu.
Khô đậu tương là nguyên liệu chính trong công thức sản xuất cám heo và thủy sản. Theo Hiệp hội, trong sản xuất TACN công nghiệp, nguyên liệu thường chiếm khoảng 85% - 90% giá thành. Hiện nay, giá bán, sức tiêu thụ các sản phẩm chăn nuôi rất thấp. Tình trạng này đã khiến khoảng 45-50% trang trại lớn treo chuồng và khoảng 70-75% gia trại và số hộ chăn nuôi tạm ngừng tái đàn do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, giá bán thấp hơn nhiều so với giá thành chăn nuôi. Giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành TACN trong nước với các nước trong khu vực và trên thế giới.
Cũng theo Hiệp hội, nếu khô đậu tương tiếp tục giữ thuế nhập khẩu 2% mà không có sự can thiệp, hỗ trợ của Chính phủ sẽ dẫn đến cuộc khủng hoảng trong ngành chăn nuôi.