Nghề làm bánh tráng Túy Loan được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề làm bánh tráng Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) chính thức được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

c83bfaa3cb9466ca3f85-1-3198-4759.jpg
Làng nghề bánh tráng Túy Loan có tuổi đời hàng trăm năm

Ngày 21-2, ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã ký quyết định đưa nghề làm bánh tráng Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nghề làm bánh tráng Túy Loan có lịch sử từ lâu đời và là thương hiệu không còn xa lạ đối với người dân địa phương và du khách khi đến với TP Đà Nẵng.

Hiện nay, trên địa bàn xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang) có 15 hộ gia đình vẫn giữ nghề làm bánh tráng và chủ yếu tập trung ở thôn Túy Loan, nơi có đình làng Túy Loan với tuổi đời 500 năm.

Bánh tráng Túy Loan được làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công theo truyền thống của người dân địa phương. Mỗi ngày, các cơ sở cung ứng ra thị trường hàng trăm chiếc bánh tráng với nhiều kích thước và mức giá khác nhau.

dsc00786-2180.jpg
Tùy vào kích thước, bánh tráng Túy Loan sẽ được bán ra thị trường với mức giá khác nhau

Trước đó, huyện Hòa Vang đã xây dựng đề án phục hồi làng nghề, hỗ trợ người dân vay vốn ưu đãi để đầu tư làm bánh với mong muốn có thể kết hợp giữa việc khôi phục, phát triển làng nghề gắn với phát triển du lịch, trải nghiệm.

Việc nghề làm bánh tráng Túy Loan được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã đánh dấu mốc cho sự phát triển cho làng nghề truyền thống hàng trăm năm tuổi tại huyện Hòa Vang.

Đồng thời, quyết định này cũng góp phần tạo động lực để người dân gìn giữ, lưu truyền làng nghề truyền thống của quê hương.

Tin cùng chuyên mục