Tại đây, các đại biểu được nghe các diễn giả dự báo một số sâu, bệnh hại có khả năng xuất hiện và gây hại, ảnh hưởng đến năng suất lúa trong vụ đông xuân 2024-2025; công tác quản lý hệ sinh thái đồng ruộng. Qua đó, nông dân được hướng dẫn phát hiện các đối tượng sâu, bệnh hại trên lúa, như: sâu năn, sâu đục thân, rầy nâu, rầy phấn trắng, bệnh đạo ôn lá, bệnh bạc lá, bệnh lép hạt vi khuẩn và biện pháp phòng trừ đạt hiệu quả, an toàn. Các chuyên gia cũng giải đáp nhiều câu hỏi của nông dân liên quan đến lĩnh vực sản xuất lúa. Ngoài ra, các diễn giả còn cung cấp các thông tin cần thiết cho nông dân để nắm bắt các tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong canh tác lúa và giải đáp các khó khăn thường gặp trong sản xuất của nông dân. Từ đó nông dân có thể áp dụng trực tiếp vào sản xuất trên đồng ruộng giúp giảm chi phí, tăng lợi nhuận, chất lượng sản phẩm được nâng cao hơn.
Thông qua buổi tọa đàm giúp nâng cao hiểu biết của nông dân về quản lý các đối tượng dịch hại trên lúa và ứng dụng quy trình sản xuất theo 3 giảm, 3 tăng; 1 phải 5 giảm, 1 phải 6 giảm để tăng năng suất, chất lượng và giá trị nông sản, đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm; giảm thiểu các tác động gây ô nhiễm môi trường, giảm khí phát thải.