Mỹ áp thuế chống bán phá giá 93,5% với than chì Trung Quốc

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố mức thuế chống bán phá giá tạm thời 93,5% đối với mặt hàng than chì (graphit) nhập khẩu từ Trung Quốc – nguyên liệu chủ chốt trong sản xuất pin lithium-ion, với lý do mặt hàng này được Bắc Kinh trợ giá không công bằng.

Một công ty sản xuất than chì tại Trung Quốc. Ảnh: XINHUA
Một công ty sản xuất than chì tại Trung Quốc. Ảnh: XINHUA

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất Vật liệu hoạt tính cực dương của Mỹ (AAAMP) – đơn vị đứng đơn kiện, khi cộng thêm các loại thuế hiện hành, tổng mức thuế mà các công ty Trung Quốc phải chịu có thể lên tới 160%.

Hiệp hội này đã đệ đơn kiến nghị lên hai cơ quan liên bang Mỹ từ tháng 12-2024, yêu cầu điều tra hành vi vi phạm luật thương mại của các doanh nghiệp Trung Quốc trong lĩnh vực cung ứng than chì.

Chuyên gia Sam Adham thuộc Công ty tư vấn CRU Group nhận định, mức thuế 160% tương đương với chi phí tăng thêm khoảng 7 USD/kWh đối với pin xe điện, giáng đòn mạnh lên các nhà sản xuất tại Mỹ.

Động thái diễn ra trong bối cảnh chuỗi cung ứng pin và xe điện toàn cầu đang chịu áp lực, nhất là khi Trung Quốc siết kiểm soát xuất khẩu các khoáng sản và công nghệ pin chiến lược.

Theo dữ liệu của BloombergNEF, trong năm 2024, Mỹ nhập khẩu khoảng 180.000 tấn than chì, trong đó hơn 2/3 đến từ Trung Quốc. Đây là vật liệu chính để sản xuất cực âm của pin lithium-ion và được dự báo vẫn giữ vai trò chủ đạo ít nhất đến năm 2030.

Báo cáo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cũng cho biết, Trung Quốc hiện thống lĩnh năng lực chế biến than chì toàn cầu, dù đây là nguyên liệu được xếp vào nhóm có rủi ro nguồn cung cao.

Tin cùng chuyên mục