Khoáng chất không thể thiếu
Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hương Lan, Trưởng khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn chia sẻ, muối ăn có tên khoa học là Natri Clorua, được cấu tạo từ một nguyên tố Natri (Na) và một nguyên tố Clo (Cl), với công thức hóa học là NaCl, trong đó Natri là một khoáng chất thiết yếu cho cơ thể con người, với những chức năng quan trọng góp phần vào việc vận hành các hoạt động và chức năng sinh lý.
Natri giúp duy trì áp lực thẩm thấu của tế bào, điều chỉnh sự truyền đạt thông tin của tế bào thần kinh, hỗ trợ hoạt động của cơ bắp, điều hòa huyết áp, hỗ trợ tiêu hóa và giữ cân bằng lượng nước trong cơ thể. Chính vì vậy, muối và Natri được xem như những khoáng chất thiết yếu giúp duy trì các hoạt động của cơ thể. Việc bổ sung các chất này sẽ giúp tăng đề kháng, đảm bảo sức khỏe ổn định. Tuy nhiên, muối chỉ thực sự tốt khi cơ thể được nạp đủ lượng trong mức an toàn.
Dùng nhiều muối, tim nhanh “đuối”
Theo tổ chức y tế thế giới, tiêu thụ dưới 5g muối/ngày sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, hiện nay có tới 181 trên 187 quốc gia, chiếm 99,2% dân số trưởng thành, tiêu thụ vượt mức khuyến nghị này. Tại Việt Nam, theo khảo sát năm 2015 của Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế, người dân tiêu thụ trung bình khoảng 9,4 gram muối mỗi ngày, cao gần gấp đôi so với khuyến nghị.
Việc ăn quá nhiều muối dẫn đến nồng độ natri trong máu tăng lên, cơ thể sẽ phát ra tín hiệu yêu cầu bổ sung nước để hạ nồng độ natri xuống. Nước bổ sung vào cơ thể sẽ khiến thể tích máu tiếp tục tăng, kích thích tim phải hoạt động mạnh nhiều hơn để bơm máu cho cơ thể, dẫn đến tăng huyết áp.
Tăng huyết áp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ vữa động mạch, rối loạn thị giác, nhồi máu cơ tim, suy tim, và các bệnh lý liên quan đến thận cũng như đột quỵ - một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam.
Giải pháp giảm lượng muối ăn hiệu quả
Nhằm giảm ảnh hưởng tiêu cực của việc tiêu thụ nhiều muối, theo Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Lan, cách đơn giản để giảm lượng muối tiêu thụ là thông qua việc thay đổi thói quen ăn uống và nấu nướng hàng ngày. Cụ thể, người tiêu dùng nên xem xét, kiểm tra kỹ hàm lượng natri có trong thực phẩm cũng như chủ động giảm muối khi chế biến thực phẩm. Trong quá trình nấu ăn, người nấu có thể giảm từ từ lượng muối dưới để người ăn không cảm thấy thay đổi về vị giác cho đến khi đạt đến mức tiêu thụ muối ăn an toàn.
Người tiêu dùng có thể sử dụng sản phẩm có các loại chất thay thế muối, như kali clorua, canxi clorua và magie clorua có thể thay thế muối tạo ra vị mặn, đậm đà nhưng giảm lượng natri tiêu thụ. Nhiều sản phẩm gia vị trên thị trường hiện nay đã áp dụng công thức này như Xốt dùng ngay Kho Quẹt với công thức sử dụng chất thay thế muối Kali clorua của Ajinomoto.
Hiện nay trên thế giới, nhiều nghiên cứu và khuyến nghị đã xác nhận hiệu quả của một loại gia vị là bột ngọt trong việc giảm muối mà không làm giảm độ ngon của món ăn. Bột ngọt cũng có chứa natri, tuy nhiên, lượng natri trong bột ngọt rất thấp, chỉ bằng 1/3 so với muối ăn. Với các bằng chứng khoa học, từ năm 2010, Ủy ban Chiến lược Giảm muối quốc gia Mỹ đã khuyến cáo có thể sử dụng bột ngọt như là một phương pháp hiệu quả giúp duy trì chế độ ăn giảm muối. Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã hướng dẫn có thể sử dụng bột ngọt để thay thế một phần muối ăn giúp tăng vị ngon cho thực phẩm ít muối, giảm lượng muối ăn vào.
Bột ngọt (mì chính) là mononatri glutamate - trong đó glutamate cũng cực kì quen thuộc, vì đây là axit amin tạo nên chất đạm có trong cơ thể tất cả chúng ta. Bột ngọt cũng được các tổ chức y tế, sức khỏe uy tín trên thế giới khẳng định là gia vị an toàn cho mọi đối tượng.