Qua khai thác, trước khi nhập viện khoảng 10 ngày, nam bệnh nhân này đã mua thủ heo về chế biến để chiêu đãi bạn bè. Một ngày sau khi chế biến thủ heo, người bệnh xuất hiện sốt cao, nổi các ban xuất huyết trên da. Sau đó, bệnh nhân được đưa vào cơ sở y tế gần nhà và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng sốt cao, rối loạn ý thức, tụt huyết áp, được đặt nội khí quản thở máy và phải lọc máu.
Mặc dù bệnh nhân được hồi sức tích cực trong một tuần nhưng tình trạng sức khỏe không cải thiện, tiến triển suy đa tạng và rối loạn đông máu nặng. Kết quả cấy máu ra vi khuẩn Streptococcus suis (vi khuẩn liên cầu lợn).
Sau đó, bệnh nhân này được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng nguy kịch. Bác sĩ Phan Văn Mạnh, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, qua thăm khám xác định, bệnh nhân bị nhiễm liên cầu lợn trong quá trình chế biến.
"Bệnh liên cầu lợn thông thường gây ra 2 bệnh cảnh chính là nhiễm khuẩn huyết và viêm màng não. Với nam bệnh nhân này đã được chọc dịch não tủy và loại trừ viêm màng não. Tuy nhiên tình trạng nhiễm khuẩn huyết tiến triển rất nhanh, gây ra nhiều hậu quả nặng nề như: rối loạn đông máu, suy đa tạng kéo dài, khiến việc điều trị gặp khó khăn và mất nhiều thời gian", bác sĩ Phan Văn Mạnh cho biết và cảnh báo bất kỳ người khỏe mạnh nào cũng có thể nhiễm liên cầu lợn khi tiếp xúc với mầm bệnh.