Chủ nhân của những tấm thiệp tay, các gói quà (nến, sáp hoa hồng…), bánh mứt đủ loại đến từ những người rất trẻ. Họ làm thêm để kiếm tiền tiêu tết và trên hết là mê hàng sạch, làm để dùng, sau đó tung ra thị trường bán cho khách có nhu cầu.
Bánh, mứt, hàng đãi tiệc… hút khách
Gắn bó với nghề nấu nướng được hơn 6 năm, Nguyễn Thị Bảo Trâm (Facebook Nguyen Tram - Bếp Bà Mập) chia sẻ rằng, mình làm vì yêu nghề, đam mê công việc. Trâm từng có thời gian làm nghề bếp ở nước ngoài, về nước, cô làm việc tại Khách sạn Rex khoảng 2 năm, rồi ra riêng kinh doanh online. Gần đây cô bán hàng trực tiếp lẫn trực tuyến.
Tất cả sản phẩm bánh kẹo, thực phẩm chế biến đều được Trâm tuyển lựa rất kỹ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mình ăn thử thấy hài lòng mới giới thiệu cho khách. “Việc bếp núc rất vất vả. Quy trình nấu nướng, trang trí tiệc phục vụ khách, nhất là dịp cận Tết Nguyên đán như hiện nay hối hả, bận rộn vô cùng. Mình căng sức để làm. Nhưng chỉ cần khách hài lòng, gửi vài tin nhắn khen ngợi là vui nguyên ngày, mọi mệt nhọc tan biến”, Bảo Trâm chia sẻ. Tính đến thời điểm hiện tại, Bảo Trâm đang có hàng trăm khách ruột gồm bạn bè, người thân, doanh nghiệp nên doanh thu cũng tốt, có thể trang trải cuộc sống gia đình.
Có điều thú vị là vài năm trở lại đây, nhiều bạn trẻ đã chọn học các khóa cấp tốc ngắn hạn để làm bánh kẹo đủ loại. Học phí chỉ khoảng vài triệu đồng/khóa, khá mềm, phù hợp với nhiều bạn trẻ. Phần đông đều yêu thích nấu nướng, đã từng học hành bài bản về bếp núc, nên việc tiếp thu kiến thức mới khá nhanh nhạy. “Chỉ cần khéo tay, chịu khó quan sát, thực hành thường xuyên sẽ nâng cao tay nghề”, Mai Văn Huy, đang làm bếp tại một trường quốc tế cho hay. Hiện nay, không chỉ chủ động “muốn ăn thì lăn vào bếp” để phục vụ nhu cầu thưởng thức đồ ngon, mà nhiều bạn trẻ cũng tự kết nối các sản phẩm để giới thiệu rộng rãi ra công chúng thông qua các phiên chợ cuối tuần, các group chợ thuộc chung cư, quận huyện.
Xu hướng thịnh hành
Chuyên gia ẩm thực Trần Thị Hiền Minh đánh giá rằng, xu hướng tự nấu nướng, tự kinh doanh online đang khá thịnh hành. Các bạn trẻ chỉ cần có năng khiếu, đam mê, yêu nghề, muốn gắn bó với nghề sẽ có thể tự sống được bằng nghề. Tuy vậy, công việc này đòi hỏi sự kiên trì, chịu khó. Chưa kể, sự cạnh tranh của nghề bếp cũng rất khốc liệt, nên người làm bếp, đặc biệt là các bạn trẻ phải có tâm, thực sự muốn gắn bó với nghề, mang món ăn ngon phục vụ khách như phục vụ người thân của mình thì mới có thể trụ được. Chính vì thế, Hương Bếp Nhà của chuyên gia ẩm thực Trần Thị Hiền Minh thường được các bạn trẻ chọn làm nơi ghé đến để tầm sư học đạo. Chưa kể, một số đài truyền hình, doanh nghiệp cũng thường mời cô Hiền Minh giảng dạy về nấu nướng.
Một số bạn trẻ từng có thời gian học tại Hương Bếp Nhà của chuyên gia ẩm thực Hiền Minh chia sẻ, lượng khách đặt mua khô bò, khô nai, mứt tết, hàng sấy khô… quá đông nên cũng có lúc phải cáo lỗi và không dám nhận thêm đơn hàng. Sản phẩm nhà làm, do vậy người bán không bỏ thêm hóa chất, phụ gia độc hại, thời gian bảo quản rất ngắn, chỉ 3 - 4 ngày.
Trường hợp các đơn hàng đổ về cùng lúc, người làm sẽ không dám nhận. Chị Ngô Phương Anh, ngụ tại đường Quang Trung (quận Gò Vấp, TPHCM), khách hàng quen thuộc của một số học trò cô Minh và Hương Bếp Nhà, tâm sự: “Mình bị dị ứng với bột ngọt, chỉ cần ngửi mùi cũng có thể phát hiện ra. Tết nào mình cũng đặt bánh chưng, bánh tét, khô các loại từ Hương Bếp Nhà cùng các học trò của cô Minh để sử dụng cho mình và các cháu nhỏ”.
Khách mua hàng nhà làm nhận định, sản phẩm đẹp mắt, ngon miệng, an toàn cho cả trẻ nhỏ nên mua dùng thử rồi thành khách quen, dùng luôn đến giờ. Còn người bán hàng tâm sự, mặc dù là nghề tay trái nhưng cho thu nhập khá tốt. Linh Nguyễn, bán hàng tại Facebook Hưng Ngân (quận 12, TPHCM) nói, tết này hàng trăm đơn hàng tấp nập “bay về” khiến Linh cùng nhóm bạn bị “hàng đè”. Trong nhóm, có một số bạn mới sinh, con còn nhỏ, nên cũng tự mày mò làm nghề này nọ (thông qua các khóa học ngắn hạn khoảng 1-2 tháng), là nấu bếp, làm bánh kẹo, sên mứt các loại được ngay. Nếu chưa ra nghề, chỉ việc quay video lại gửi cô giáo là sẽ được chỉ dẫn lại, đến khi nào làm tốt thì thôi.