Ngư dân ra biển câu mực, thả lưới đánh bắt ghẹ. Ảnh: QUỐC BÌNH |
Vùng biển quanh đảo Phú Quốc rộng ước khoảng hơn 30.000km2 (chỉ tính đảo Phú Quốc và 21 hòn đảo lớn nhỏ trong quần đảo này, xa nhất là đảo Thổ Chu). Trừ khu bảo tồn biển ra, các khu vực còn lại đều có hoạt động đánh bắt hải sản của ngư dân.
Khu vực đánh bắt phổ biến nhất là ở phía Nam đảo (quần đảo Nam An Thới, Hòn Thơm). Các loại hải sản rất phong phú, chủ yếu là cá mú, ghẹ, mực, cá sòng, cá đỏ… Mùa đánh bắt cuối đông và đầu xuân là mùa của ghẹ và mực.
Ngư dân phường An Thới (Phú Quốc) ra khơi câu mực kết hợp với thả lưới bẫy ghẹ. Ảnh: QUỐC BÌNH |
Trên thực tế, hoạt động đánh bắt ghẹ, mực gần như diễn ra quanh năm, nhưng thời điểm từ khoảng 11 tới tháng 4 hàng năm là mùa biển êm, không có gió, cho nên không chỉ ngư dân mà rất nhiều du khách cũng tham gia trải nghiệm.
Giá mua tour trải nghiệm câu mực, kéo lưới ghẹ cho một người dao động 200.000-300.000 đồng. Lên tàu ra khơi, du khách được trang bị áo phao, dụng cụ câu Và mồi câu.
Một ngư dân ra biển từ chiều tới rạng sáng mỗi ngày có thể thu nhập từ 700.000 đồng – 1.500.000 đồng. Ảnh: QUỐC BÌNH |
Giá bán mực tươi trên đảo Phú Quốc hiện dao động từ 170.000 đồng – 500.000đồng/kg tùy kích cỡ và tùy loại. Giá ghẹ tươi sống dao động từ khoảng 300.000 đồng – 700.000đồng/kg.
Anh Lê Văn Việt (ngụ phường An Thới, Phú Quốc) chia sẻ, mùa câu mực giáp tết là dịp ngư dân như anh tranh thủ kiếm thêm thu nhập. Nếu thuận lợi, mỗi đêm một người đi câu mực, thả lưới ghẹ thuê có thể được chủ tàu trả từ 700.000 đồng – 1.500.000 đồng, sau khi đã trừ chi phí dầu, hoặc chi phí thuê tàu. Do đánh bắt gần bờ, nên tàu của ngư dân ở đây có kích thước tương đối nhỏ, tải trọng chỉ từ 8-15 tấn.
Du khách thích thú khi tự tay mình câu được mực từ biển lên. Ảnh: QUỐC BÌNH |
Mực tươi sống được dân đảo Phú Quốc gọi là “mực chớp”, bởi khi đưa lên bờ mắt mực vẫn còn có vẻ như đang “chớp”. Ảnh: QUỐC BÌNH |
Ghẹ tươi sống chế biến ngay tại đảo Phú Quốc là món đặc sản hấp dẫn với du khách. Ảnh: QUỐC BÌNH |