Ngày 13-2, ông Nguyễn Quốc Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An, cho biết việc xuất khẩu thanh long qua thị trường Trung Quốc bằng đường bộ gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh; trong đó có thời gian dài không xuất được nên thanh long bị ùn ứ, giá xuống rất thấp, khiến hàng loạt hộ nông dân gặp khó.
Trước tình cảnh này, Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An đã chủ động xuất nông sản qua Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á bằng đường biển. Trung bình mỗi ngày xuất được khoảng hơn 50 tấn, nếu tính từ trước Tết Nguyên đán 2020 đến nay, hiệp hội đã xuất hơn 1.000 tấn thanh long.
Cũng theo ông Trịnh, nếu như trước Tết Canh Tý 2020, giá thanh long ruột đỏ thương lái chỉ mua có 5.000 đồng/kg, nay tăng lên 12.000 - 15.000 đồng/kg. Sau khi vận chuyển bằng đường biển sang Trung Quốc và một số nước (phần nhiều qua cảng Cát Lái), thương lái đem hàng bán trực tiếp tại các chợ hoặc các trung tâm thương mại của nước sở tại, với giá 40.000 - 42.000 đồng/kg.
Nhờ giá có lời nên lượng xuất khẩu bằng đường biển có tăng hơn trong mấy ngày qua. Đây cũng là một hướng mở tốt để “giải cứu” thanh long đang bị ùn ứ hiện nay.