Theo đó, trưa ngày 19-8, sản phụ Đ.N.D.T. (31 tuổi, Tiền Giang) mang thai 37,5 tuần nhập viện trong tình trạng nôn ói nhiều, đau hông phải nghi ngờ do viêm ruột thừa cấp kèm theo dấu hiệu chuyển dạ.
Đến sáng 20-8 chụp MRI và siêu âm cho thấy sản phụ bị viêm ruột thừa, đồng thời thai nhi có triệu chứng chèn ép rốn, rỉ ối non. Sau khi hội chẩn, ekip bác sĩ quyết định sẽ mổ lấy con trước bằng phương pháp gây tê tủy sống, sau đó tiến hành mổ cắt ruột thừa.
Ths. Bs Trần Thị Kim Xuyến - Trưởng Khoa Phụ Sản Bệnh viện Quốc tế City cho biết, nếu quyết định mổ nội soi viêm ruột thừa trước bằng cách gây mê sau đó chờ chuyển dạ tự nhiên thì rất có thể sản phụ sẽ bị suy thai trong và sau khi mổ ruột thừa. Ngược lại, nếu mổ lấy thai cùng với mổ ruột thừa thì khả năng nhiễm trùng tử cung gây biến chứng nặng sẽ nguy hiểm cho sản phụ, vì rất có thể sản phụ sẽ bị viêm tử cung, nhiễm trùng nặng, thậm chí có thể phải cắt bỏ tử cung. Do đó sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định mổ lấy thai trước, sau đó sẽ tiến hành mổ cắt ruột thừa.
Bác sĩ Xuân Thanh cũng khuyến cáo, triệu chứng đau do viêm ruột thừa cấp dễ nhầm lẫn với các vấn đề của thai kỳ, dễ dẫn đến xử lý chậm trễ. Nếu viêm ruột thừa xảy ra đồng thời với một biến cố về sản khoa, việc chẩn đoán, xử lý càng khó khăn và phức tạp. Do đó, thai phụ cần cảnh giác khi đau hố chậu phải, đau bụng kéo dài, sốt nhẹ, rối loạn tiêu hóa...