Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cùng đại diện các bộ - ngành, địa phương.
Phát biểu tại hội nghị, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP cho biết, sau 6 năm thí điểm, số vụ ngộ độc thực phẩm giảm dần so với trước đây. Đơn cử giai đoạn từ năm 2014 -2016 có 18 vụ thì giai đoạn từ 2017 – 2022 chỉ còn 12 vụ.
Tỷ lệ lấy mẫu xét nghiệm tăng hơn trước nhưng con số vi phạm đang ngày càng giảm, chứng tỏ thực phẩm đã an toàn hơn và ý thức của người sản xuất, kinh doanh đã tốt hơn trước.
Sau 6 năm triển khai thí điểm, với phương châm “xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn”, bước đầu Ban đã hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra. Trong đó, chú trọng đến công tác phát triển các chuỗi thực phẩm an toàn, ký kết với 2.319 chuỗi thực phẩm an toàn tại 22 tỉnh, thành cung ứng thực phẩm an toàn cho thành phố.
Các chuỗi thực phẩm an toàn đều được đánh giá dựa theo tiêu chí thực phẩm an toàn của ngành nông nghiệp như: GlobalGAP, VietGAP, ISO, HACCP… Bên cạnh đó, đề án truy xuất, nhận diện nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm và trứng gia cầm cũng được đẩy mạnh triển khai tại hàng ngàn trang trại chăn nuôi.
Ban Quản lý an toàn thực phẩm cũng xây dựng thí điểm chợ ATTP tại 22 quận, huyện, thành phố trên địa bàn. Song song đó, nỗ lực chống thực phẩm bẩn cũng được thực hiện một cách quyết liệt. Công tác thanh tra, kiểm tra tăng cao ở cả số cơ sở được thanh tra, kiểm tra và ở cả số tiền xử phạt để tạo tính răn đe.
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, khẳng định, kết quả của Ban trong 6 năm qua rất đáng ghi nhận. Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM, sau 6 năm thí điểm, việc quản lý của Ban được tập trung hơn, không phát sinh thêm biên chế.
Dịp này, UBND TPHCM đã tặng bằng khen cho 42 tập thể và 50 cá nhân có nhiều thành tích trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.