“ĐBSCL là khu vực sản xuất chế biến nông sản lớn nhất cả nước, với thế mạnh về sản xuất gạo, thủy hải sản và trái cây. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu trong nhiều năm qua vẫn chưa được nâng lên. Nguyên nhân do sản phẩm chủ yếu là xuất thô chưa có nhiều giá trị gia tăng, nhiều rào cản kỹ thuật về chất lượng sản phẩm khi xuất khẩu sang thị trường nước ngoài” – đây là nhận định của các chuyên gia tại hội thảo “Nâng cao giá trị nông sản Việt Nam trên thị trường toàn cầu bằng công nghệ Blockchain”, ngày 5-7, tại Thành phố Cần Thơ, do VCCI Cần Thơ phối hợp với Công ty CP Lina Network tổ chức.
Sự kết nối giữa nông dân và doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay còn nhiều hạn chế. Nhất là việc xác định nguồn gốc và quá trình sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp luôn gặp nhiều vấn đề. Nổi lên là vấn nạn thực phẩm bẩn làm đau đầu cả người tiêu dùng lẫn các nhà sản xuất. Chính vì vậy, việc minh bạch hóa chuỗi cung ứng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm được xem như giấy thông hành, tạo niềm tin cho người tiêu dùng trên thị trường.
“ĐBSCL là vùng đất có thế mạnh về nông nghiệp. Nhưng luôn phải đối mặt với câu chuyện được mùa mất giá. Giải quyết bài toán này bằng cách nào cũng phải dựa vào yếu tố phát triển thị trường. Khách hàng cần gì? Họ cần sự chuẩn hóa, tính minh bạch… Đó là thuộc tính cơ bản của việc ứng dụng công nghệ Blockchain” – ông Vũ Trường Ca, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Lina Network chia sẻ.
Được biết, Blockchain là một công nghệ mới dùng để lưu trữ thông tin dựa trên cơ chế đồng thuận và chống lại việc thay đổi của dữ liệu. Blockchain sẽ đem lại tính minh bạch và loại bỏ các chi phí không hiệu quả và không cần thiết, nâng cao tính bảo mật, trao quyền cho cộng đồng. Ưu điểm của sử dụng Blockchain là: Giảm hoặc thậm chí loại bỏ gian lận, tăng khả năng quản lý hàng trong kho, giảm chi phí vận chuyển; giúp người nông dân dễ dàng tiếp cận với khách hàng… tạo ra một hệ sinh thái xoay quanh an toàn thực phẩm.