Nhờ chọn hướng đi đúng; canh tác kỹ lưỡng, chuyên nghiệp nên nhiều sản phẩm OCOP, nông sản của miền Trung bắt kịp thị hiếu thị trường, xu thế chuyển đổi xanh.
Người nông dân Quảng Trị sản xuất lúa hữu cơ theo tiêu chuẩn xanh của thế giới. Ảnh: VĂN THẮNG
Nhiều sản phẩm không chỉ bán trên các sàn thương mại quốc tế mà đã đặt chân lên các quầy kệ siêu thị lớn ở nước ngoài, được bạn hàng quốc tế ưa chuộng.
Nông dân tại HTX Nông nghiệp 2 Nhơn Thọ (thị xã An Nhơn, Bình Định) thực hành sản xuất rau quả sạch theo hướng VietGAP. Ảnh: NGỌC OAI Sản phẩm OCOP 4 sao về du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa bản địa của HTX Nông nghiệp du lịch cộng đồng An Mỹ (Phú Yên) chuyên đào tạo, cấp chứng chỉ cho lao động xuất khẩu qua các nước châu Âu, Mỹ. Ảnh: XUÂN HUYÊN Rau má gắn với câu chuyện lịch sử của người “xứ Thanh”, nay đã xuất khẩu đi nhiều nước ở Đông Bắc Á, châu Âu, Mỹ, các nước châu Phi. Ảnh: DUY CƯỜNG Sản phẩm cá ngừ đại dương của ngư dân Bình Định được xuất khẩu bằng máy bay sang Nhật Bản. Ảnh: NGỌC OAI Nước mắm thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh - được xếp hạng OCOP 4 sao) đã xuất khẩu sang Nga, đang hoàn thiện thủ tục để xuất khẩu qua Australia Sản phẩm kẹo cu đơ Hương Sơn (Hà Tĩnh - OCOP 3 sao) xuất khẩu tạo tiếng vang ở trời Âu nhiều năm qua. Ảnh: DƯƠNG QUANG Nhân viên HTX chế biến nông sản thực phẩm bà Ba Hội (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) tất bật chế biến lô bánh chưng để kịp xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG