Bệnh nhân bị ngộ độc nặng đang tiếp tục được điều trị tích cực tại Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang. Ảnh: CTV |
Ngày 11-2, báo cáo chính thức của Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (trực thuộc Sở Y tế) tỉnh An Giang đã xác định nguyên nhân khiến 88 người ngộ độc, 1 người tử vong sau khi ăn chè đậu trắng được phát miễn phí nhân ngày rằm tháng Giêng.
Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang Trần Quang Hiền, cho biết, vào chiều 4-2, Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới tiếp nhận 1 ca bệnh nhập viện tiêu chảy, nôn ói. Bệnh nhân cho hay mình có ăn chè đậu trắng do một phụ nữ tên T. nấu phát miễn phí cho bà con trong xóm và người đi đường.
Ngày hôm sau, Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới tiếp tục có thêm 34 trường hợp nhập viện với cùng triệu chứng ngộ độc thực phẩm gây đau bụng, tiêu chảy. Qua khai thác bệnh nhân ghi nhận tất cả đều do ăn chè đậu trắng do bà T. (44 tuổi, ngụ ấp Long Hòa 2, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới) nấu phát miễn phí.
Ngày 6-2, Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới phối hợp Trạm Y tế xã Long Điền A lập tổ công tác điều tra về vụ ngộ độc. Bà T. cho biết, trước đó bà mua 20kg đậu trắng, 8kg nếp, 10kg dừa nạo sẵn và 24kg đường cát về nấu chè đem phát miễn phí cho người dân ở gần nhà và người đi đường, nhưng không xác định được số lượng người ăn chè.
Đến nay xác định có 88 người bị ngộ độc nghi do ăn chè đậu trắng của bà T. nấu. Trong đó, có 35 trường hợp nặng nhập viện tại huyện Chợ Mới điều trị (trong số đó có 4 ca phải chuyển Bệnh viện đa khoa Trung tâm An Giang tiếp tục điều trị, 1 trường hợp đã tử vong); 53 trường hợp còn lại bị đau bụng nhẹ, điều trị tại nhà.
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy mẫu chè đậu trắng có chan nước cốt dừa (trực tiếp vào chè) nhiễm tới 5 loại vi khuẩn gồm: Bacillus cereus (vi khuẩn hoại sinh gây đau bụng, tiêu chảy); Staphylococcusaureus (khuẩn tụ cầu, đây là nguyên nhân chính gây nhiễm trùng tiêu hóa nặng ở 4 bệnh nhân và 1 người đã tử vong); Escherichia coli (gây tiêu chảy); Coliforms và trực khuẩn Shigella spp.