Theo Bộ NN-PTNT, hiện cả nước trồng trên 18.000ha mắc ca, dự kiến đến năm 2030 cả nước đạt từ 130.000-150.000ha, tập trung chủ yếu ở Tây Nguyên và Tây Bắc. Sản lượng mắc ca qua chế biến sẽ đạt khoảng 130.000 tấn hạt vào năm 2030 và 500.000 tấn vào 2050. Giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 400 triệu USD vào năm 2030 và 2,5 tỷ USD vào 2050.
Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác đã nêu thắc mắc, đề xuất nhằm hướng đến sản xuất mắc ca một cách bền vững, tránh trồng ồ ạt dẫn tới không có thị trường tiêu thụ. GS Nguyễn Lân Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, cho biết, mắc ca có nguồn gốc từ rừng nhưng khi trồng với mục đích kinh tế thì cần tuân thủ các quy trình về nông nghiệp, người trồng cần lựa chọn giống đã được Bộ NN-PTNT công nhận khi phát triển diện tích, tránh thiệt hại về sau. Nhiều ý kiến nhà khoa học, chuyên gia cũng cho rằng, cần quản lý chặt chẽ nguồn giống đầu vào vì cây trồng cần nhiều năm để biết kết quả, đồng thời xác định những vùng trồng phù hợp đối với cây mắc ca. Các chuyên gia và người trồng mong muốn có những nhà máy chế biến đủ lớn để thu mua, chế biến sản phẩm khi thu hoạch, kiến nghị Bộ NN-PTNT thành lập các viện nghiên cứu chuyên sâu về mắc ca, nghiên cứu về các vấn đề sâu hại, dịch bệnh trên cây này để có phương án canh tác hiệu quả.