Luyện kungfu từ năm lên 8 - 9 tuổi, đến nay Lý Bằng đã ngoài 30. Suốt quá trình luyện võ, Lý Bằng luôn tìm tòi khám phá những cái hay, đẹp của võ thuật để kết hợp với xiếc, mang đến cho công chúng những tiết mục hết sức ngoạn mục.
Tại TPHCM hiện nay, nói đến xiếc kungfu không thể không nhắc tới Lý Bằng với các tiết mục ấn tượng như: Đế kiếm - chậu hoa; tung hứng với bóng; tung hứng với chậu hoa - lu - hũ rượu; dùng đầu công phá các hũ rượu - chậu hoa…
Lý Bằng cho biết: “Để có thể biểu diễn tốt một tiết mục phục vụ công chúng từ 5 - 7 phút phải mất thời gian tập luyện từ 4 - 5 năm”. Nhờ có sự khổ luyện như thế mà đến nay Lý Bằng có thể biểu diễn hàng chục tiết mục xiếc kungfu. Có nhiều tiết mục Lý Bằng tập vất vả đến độ… u đầu, đổ máu, thậm chí còn in lại trên trán, mũi những vết sẹo 1 - 2 cm.
Các tiết mục xiếc của Lý Bằng không chỉ được công chúng trong nước yêu thích mà ngay cả những du khách nước ngoài đến TPHCM tham quan cũng rất thích thú khi có dịp thưởng thức. Chính vì thế, Lý Bằng được nhiều khách sạn lớn ở TPHCM mời biểu diễn phục vụ khách du lịch.
Lý Bằng cho biết, sau 5 năm diễn xiếc kungfu, đến nay cái đầu của anh đã công phá hơn 200 hũ rượu, 70 chục khúc cây, hàng chục chậu hoa… Sắp tới đây, Lý Bằng sẽ diễn tiết mục đập thanh sắt vào đầu và… gãy thanh sắt!
Hiện nay, ngoài diễn tại các khách sạn, Lý Bằng còn thường xuyên diễn ở Công viên Văn hóa Đầm Sen, các quán bar, tụ điểm văn hóa và thỉnh thoảng đi diễn ở các nước Thái Lan, Lào, Campuchia… Chưa hết, mới đây nghệ sĩ Mạc Can cũng đã mời anh tham gia phim “Tấm ván phóng dao”.
“Văn ôn võ luyện” nên ngày nào Lý Bằng cũng lên lịch làm việc khá bài bản, mỗi sáng chiều đều dành từ một tiếng rưỡi đến hai tiếng đồng hồ để luyện võ, tập vũ đạo, tập diễn xiếc.
Cuộc sống hiện tại là thế còn tương lai thế nào? Chàng diễn viên trông nhỏ nhắn nhưng rất “lì đòn” và chịu khó tìm tòi, sáng tạo này bộc bạch: “Lý Bằng dự định cuối năm 2007 sẽ tổ chức live show xiếc kungfu để phục vụ rộng rãi công chúng. Còn tương lai xa hơn thì Lý Bằng đang tập cho con trai Lý Vệ (hơn 2 tuổi rưỡi) làm quen với xiếc, võ thuật để mai này có thể nối nghiệp bố”.
Đỗ Hạnh
Xiếc “Tung hứng với bóng”