Theo Vinasoy, sau thời gian chờ đợi kết quả kiểm định khách quan từ bên thứ 3, sản phẩm sữa đậu nành Fami Canxi đạt tiêu chuẩn, không nhiễm vi khuẩn Coliforms đảm bảo an toàn chất lượng cho sức khỏe người tiêu dùng.
Kết quả lô sữa đậu nành Fami Canxi hoàn toàn đạt tiêu chuẩn, không nhiễm vi khuẩn Coliforms |
Trước đó, ngày 28-3, kênh NHK News của Nhật Bản đưa tin về sự việc sản phẩm sữa đậu nành Fami Canxi nhập khẩu từ Việt Nam bị nhiễm khuẩn coliform được phát hiện tại nước này. Fami Canxi là sản phẩm của Vinasoy. Coliform là vi khuẩn gây bệnh đường ruột, có thời gian ủ bệnh ba đến bốn ngày, gây ra các triệu chứng rối loạn hệ tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy…
Lô hàng Fami Canxi nghi nhiễm khuẩn Coliforms được Công ty Next Trading (ở thành phố Chiba, Nhật Bản) nhập khẩu từ Việt Nam. Lô hàng gồm 15 thùng sữa loại 200ml và 10 thùng loại 1 lít. Sau khi nhận thông tin, nhà nhập khẩu ở Nhật Bản đã thu hồi toàn bộ lô hàng này và gửi mẫu cho đơn vị thứ ba tại Nhật Bản để kiểm định.
Theo Vinasoy, vi khuẩn Coliforms là nhóm vi khuẩn hiện diện rộng rãi trong tự nhiên, có thể tìm thấy trong môi trường nước, đất và trên thảm thực vật... Coliforms dễ dàng bị tiêu diệt ở 75°C. Vì thế, vi khuẩn Coliforms không thể tồn tại khi qua các công đoạn khử hoạt tính enzyme (120°C/80 giây) và tiệt trùng UHT (nhiệt độ 137°C-140°C/ 4-10 giây) trong quy trình sản xuất sữa đậu nành của Vinasoy.
Ngoài ra, Coliforms có khả năng lên men đường tạo ra axit và khí ở 35-37°C trong vòng 24-48 giờ. Sản phẩm sữa đậu nành đóng trong bao bì giấy nếu bị nhiễm Coliforms sẽ rất dễ nhận biết với dấu hiệu phồng hộp, kết tủa và có vị chua… Do đó, sữa đậu nành Fami Canxi tại Nhật Bản chỉ xảy ra đơn lẻ do tái nhiễm trong quá trình vận chuyển và lưu thông.