Lên phương án bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân vùng lũ lụt sau bão số 6

Bộ Y tế khuyến cáo người dân vùng lũ lụt sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, ăn ngay, như: lương khô, mỳ gói, nước uống đóng chai… và bổ sung các loại vitamin để nâng cao sức đề kháng.

Chiều 29-10, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có công văn đề nghị Sở Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi có phương án đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm, nước uống đảm bảo an toàn ở những những khu vực bị ngập lụt, gây chia cắt. Đồng thời tuyên truyền, khuyến khích người dân sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, ăn ngay, như: lương khô, mỳ gói, nước uống đóng chai và bổ sung các loại vitamin để nâng cao sức đề kháng.

z5978839534402_25d0f6754c5f91161c95b20772adb39e.jpg
Đưa mỳ tôm tới cứu trợ người dân vùng ngập lụt ở Quảng Bình

Đặc biệt, Bộ Y tế khuyến cáo người dân trong vùng ngập lụt tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm; trường hợp các nguồn cấp nước như giếng khoan, giếng khơi bị ngập úng thì phải được lọc và khử trùng trước khi sử dụng.

Sở Y tế các địa phương chỉ đạo, hướng dẫn và phối hợp với các đơn vị y tế dự phòng, các cơ sở điều trị và trạm y tế tăng cường công tác giám sát nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tại cộng đồng. Khi phát hiện các trường hợp rối loạn tiêu hóa, nghi ngờ ngộ độc thực phẩm phải kịp thời xử lý ngay, hạn chế tối đa ảnh hướng đến sức khỏe người dân.

Cùng với đó, phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm các loại lương thực, thực phẩm, nước uống khi được các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt, không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng đến tay người dân.

Tin cùng chuyên mục