Lễ khai mạc chính thức diễn ra vào ngày 5-10-2024 (theo giờ địa phương), với sự hiện diện của bà Ko Min Jeong, đại biểu Quốc hội Hàn Quốc; ông Vũ Hồ, đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc; ông Lee Dong Gi, Phó Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc; ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương Việt Nam.
Ông Phạm Huy Bình, Chủ tịch Saigontourist Group, đồng Trưởng ban chỉ đạo chương trình, lãnh đạo Báo Tuổi Trẻ, cùng các đại diện lãnh đạo thành phố Seoul và TPHCM.
Ông Phạm Huy Bình, Chủ tịch Saigontourist Group, đồng Trưởng ban chỉ đạo chương trình Vietnam Phở Festival 2024 - phát biểu tại lễ khai mạc: “Sự kiện Vietnam Phở Festival 2024 lần này, chúng tôi rất vui mừng khi tiếp tục mang những hương vị ẩm thực đặc trưng của Việt Nam, đặc biệt là phở - món quốc hồn quốc túy của Việt Nam - đến với đất nước Hàn Quốc xinh đẹp. Chúng tôi mang đến đây những giá trị tốt nhất, nỗ lực cao nhất để góp phần đẩy mạnh quảng bá văn hóa, ẩm thực Việt đến với bà con kiều bào, người dân địa phương, khách nước ngoài tại Seoul cũng như thúc đẩy xúc tiến du lịch hai quốc gia. Chúng tôi tin tưởng rằng, Vietnam Phở Festival 2024 một lần nữa sẽ tạo nên một dấu ấn văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc, góp phần đưa món phở trở thành “đại sứ ẩm thực” của Việt Nam trên trường quốc tế"
Thông qua sự kiện này, chúng tôi cũng thiết tha mời gọi du khách Hàn Quốc đến thăm Việt Nam để khám phá ẩm thực và văn hóa đa dạng của đất nước chúng tôi
- ông Phạm Huy Bình nhấn mạnh trong phát biểu khai mạc tại lễ hội.
Vietnam Phở Festival 2024 tại Hàn Quốc bao gồm chuỗi chương trình hoạt động giới thiệu phở và các món ngon, tinh hoa ẩm thực Việt Nam cùng các hoạt động giao lưu văn hóa - nghệ thuật, kết nối giao thương và đẩy mạnh xúc tiến du lịch hai quốc gia Việt Nam – Hàn Quốc.
Đây là lần thứ hai sự kiện quảng bá phở Việt quy mô được tổ chức tại nước ngoài. Năm ngoái, sự kiện Vietnam Phở Festival 2023 được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản vào ngày 7 và 8-10-2023, đã thu hút khoảng 85.000 lượt khách tham dự.
Trong khuôn khổ sự kiện, với nỗ lực thúc đẩy xúc tiến du lịch hai quốc gia, tại Lễ khai mạc Vietnam Phở Festival 2024 đã chứng kiến Lễ ký kết hợp tác phát triển du lịch song phương Việt Nam – Hàn Quốc giữa Công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist - là một trong hơn 100 đơn vị thành viên của Saigontourist Group, Hãng hàng không Vietnam Airlines của Việt Nam và công ty du lịch hàng đầu Hàn Quốc là Arirang.
Nhờ tích cực quảng bá chương trình trên các phương tiện truyền thông tại Thủ đô Seoul từ nhiều tháng trước, ngay trong ngày khai mạc, Vietnam Phở Festival 2024 đã thu hút đông đảo người dân Thủ đô Seoul, du khách quốc tế cùng bà con kiều bào tại Hàn Quốc đến tham dự, thưởng vị phở và các món ngon Việt Nam cũng như có dịp hòa mình vào không khí lễ hội đầy màu sắc, rộn ràng thanh âm của những chương trình giao lưu văn hóa – nghệ thuật của nghệ sĩ hai quốc gia.
Hàn Quốc hiện là thị trường khách quốc tế hàng đầu của Việt Nam, cũng là quốc gia có đông đảo kiều bào Việt Nam đang sinh sống và làm việc.
Cũng như nhiều đồng hương kiều bào tại Hàn Quốc, chị Chang Yumin, người Việt đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc, cùng người bạn thân háo hức đến với Vietnam Phở Festival 2024. Chị chia sẻ: “Dù sống lâu năm tại Hàn Quốc nhưng tôi vẫn luôn rất yêu thích các món ăn Việt Nam, đặc biệt là phở và bánh mì mang hương vị Việt Nam là các món mà tôi thích nhất”.
Đồng hành cùng sự kiện Vietnam Phở Festival 2024 tại Hàn Quốc, Saigontourist Group có sự góp mặt của năm đơn vị thành viên, là những thương hiệu ẩm thực nổi tiếng của tập đoàn đến từ bốn khách sạn cao cấp, gồm Majestic Sài Gòn, Grand Sài Gòn, Caravelle Sài Gòn, Sài Gòn – Morin (Huế) cùng thương hiệu Phở nhà hàng Golf Thủ Đức (Vietnam Golf & Country Club).
Bên cạnh hương vị chủ đạo là phở, các đơn vị còn chọn lọc giới thiệu các món ngon Việt Nam, phù hợp với khẩu vị của thực khách quốc tế, kết hợp trình diễn, giới thiệu ẩm thực cung đình Huế.
Tại chương trình, khu vực sân khấu trung tâm của sự kiện Vietnam Phở Festival 2024, trong phần “Talk show”, bếp trưởng khách sạn Majestic Sài Gòn đã chia sẻ những bí quyết để nấu một tô phở ngon; và trong phần “Cooking Show và giao lưu”, bếp trưởng khách sạn cổ Sài Gòn – Morin thuộc Saigontourist Group trình diễn tuyệt kỹ chế biến món cơm muối Hoàng Cung vô cùng đặc sắc vào Triều đại nhà Nguyễn, khiến tất cả khách tham dự đều thích thú.
Cơm muối Hoàng Cung là món “cơm tiến Vua” thời xưa, từ những nguyên liệu dân dã, các quan “ngự trù” (đầu bếp nấu ăn cho Vua) đã tạo nên món cơm muối Huế độc đáo, nổi tiếng bởi sự cầu kỳ trong việc lựa chọn nguyên liệu cũng như hương vị đặc trưng, từ thời vua Minh Mạng đã được xếp vào các món mỹ thực cung đình.