Nghề làm mứt gừng làng Mỹ Chánh đã có từ lâu, trải qua bao thế hệ, thăng trầm theo dòng lịch sử, người dân nơi đây vẫn gắn bó, phát triển. Góp phần gìn giữ nghề truyền thống cùng tạo công ăn việc làm, tạo thu nhập ổn định cho người dân, nhất vào dịp tết đến.
Công việc được bắt đầu từ khoảng tháng 11 âm lịch hằng năm, mứt gừng Mỹ Chánh được chế biến hoàn toàn theo hình thức thủ công truyền thống. Người dân nơi đây sử dụng chanh, dấm thay cho hóa chất trong chế biến, vừa tạo nên hương vị riêng cho mứt gừng cùng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ông Hồ Ngọc Tuấn (thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) cho biết: “Hiện gia đình sản xuất khoảng từ 6 - 7 tạ mứt gừng mỗi ngày. Vào dịp này, cơ sở tạo công ăn việc làm cho hơn 20 người làm việc thượng xuyên. Mứt gừng ở địa phương được ưa chuộng, tin dùng vì được làm thủ công, ngoài ra được ngâm bằng giấm hoặc chanh không dùng hóa chất nên làm cho mứt được thơm ngon hơn".
Ông Ngô Văn Bách (Tổ trưởng tổ sản xuất mứt gừng Mỹ Chánh) cho biết: “Năm nay dự kiến sản lượng khoảng 50 tấn, ít hơn so với mọi năm do số hộ làm mứt giảm. Sản phẩm ngoài phục vụ trong tỉnh còn tiêu thụ ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM... Giá mứt gừng năm nay không có biến động, trung bình từ 50 – 60 nghìn đồng/kg”.