“Làng game” không xóa sổ

Sau quyết định đình chỉ toàn bộ các trò chơi trực tuyến đang phát hành (game online) được công bố vào giữa tháng 11 vừa qua, nguy cơ xóa sổ làng game đã được các game thủ bàn luận tại nhiều diễn đàn. Tại gamethu.net một thăm dò về phản ứng của game thủ nếu game trong nước bị ngừng cung cấp, với 1140 phiếu tham gia ý kiến cho thấy 161 phiếu “vui mừng từ giã thế giới ảo” (14,1%), 145 phiếu cho rằng họ “sẵn sàng chờ đợi các game mở lại” (12,7%), 373 phiếu cho rằng họ sẽ chơi tiếp ở server nước ngoài (32,7%), 157 phiếu cho rằng họ sẽ tìm vui với game offline (13,8%) và 234 phiếu không tin là điều đó xảy ra, 70 phiếu lựa chọn một phản ứng khác.

Một năm trước đây, nhiều người đã tranh luận rất gay gắt về chuyện game online là có lợi hay có hại, và có hai luồng ý kiến trái ngược nhau… Ở góc độ hiện nay, việc giới hạn giờ chơi game online, ngay cả đối với các game thủ cũng có nhiều luồng ý kiến. Không ít người phản đối, nhưng cũng không ít người đồng tình.

Đối với thị trường game online đang phát triển rất nhanh tại Việt Nam hiện nay, có một thực tế là sắp tới, việc giới hạn giờ chơi game sẽ có những tác động không nhỏ. Đó là những tác động mà nhiều doanh nghiệp cho rằng chưa lường trước được. Một nhà quản lý doanh nghiệp phát hành game online cho biết: “Tại Trung Quốc, sau khi thử nghiệm trên 7 game về việc giới hạn giờ chơi, phản ứng của các game thủ là bỏ không chơi các game này nữa, và rồi chính phủ Trung Quốc đã không áp dụng quy định giới hạn giờ chơi nữa. Còn việc áp dụng đồng loạt trên toàn bộ thị trường như chúng ta hiện nay thì chưa có tiền lệ”.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong nước vẫn khẳng định rằng cho dù việc giới hạn giờ chơi bị nhiều game thủ phản đối, việc rời bỏ cộng đồng game trong nước để phiêu lưu với các game được phát hành tại nước ngoài là khó có thể xảy ra. Các game online hấp dẫn vì tính cộng đồng cao, bởi vậy, những người Việt Nam sẽ bị hấp dẫn bởi cộng đồng người Việt, và vì vậy, cho dù ảnh hưởng chưa lường trước được, nhưng các doanh nghiệp trong nước chưa phải đối diện với một nguy cơ mất thị trường.

HỒ XUNG

Tin cùng chuyên mục